• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

แกงไตปลา

แกงไตปลา

เมื่อพูดถึง “แกงไตปลา” หลายท่านคงรู้จักดี และถ้าถามว่า “แกงไตปลาเป็นอาหารประจำภาคไหน” เพราะเท่าที่เห็นก็มีกันแทบทุกภาค

แท้จริงแล้ว แกงไตปลาเป็นอาหารของชาวปักษ์ใต้ เรียกว่า แกงพุงปลา เป็นอาหารที่มีรสจัด และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาอาหารอื่นใดมาทาบรัศมีได้ยาก ฉะนั้นเวลากินจึงนิยมมีผักแกล้ม เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ใบมะม่วงอ่อน สะตอ ลูกเนียงหรือลูกพะเนียง เป็นต้น

มีเคล็ดลับการกินอีกอย่างคือ กินแกงไตปลาคลุกข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งถ้ามีไข่เจียวด้วยละก็ เอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม

ใครที่เพิ่งลิ้มลองแกงไตปลาเป็นมื้อแรก และเกิดติดอกติดใจขึ้นมา ไม่ยากเลยค่ะ เพราะฉบับนี้ “เข้าครัว” นำสูตรเด็ดมาฝาก เพิ่มรสชาติใหม่ด้วยการใส่ผักชะอม คุณแม่บ้านพ่อบ้านลองนำไปทำดู รับรองอร่อยถูกปาก!
 

                                                  แกงไตปลา

เครื่องปรุง
พริกแกงไตปลา (ซื้อสำเร็จรูปจากตลาด) เนื้อปลาย่าง ไตปลาดอง ฟักทอง ชะอม มะเขือเปราะ หน่อไม้ ถั่วฝักยาว

วิธีทำ
1. นำปลาย่างมาแกะเฉพาะเนื้อตำรวมกับพริกแกงที่ซื้อมา
2. เตรียมน้ำใส่หม้อประมาณ 2 ถ้วย นำไปตั้งไฟให้เดือด
3. ใส่ไตปลาดองลงในน้ำเดือด และเคี่ยวประมาณ 10 นาที ยกลงนำมากรองเอาแต่น้ำ เพราะอาจมีทรายปนมา
4. นำน้ำไตปลาที่ได้ตั้งไฟและใส่พริกแกงลงไปคนจนพริกแกงหอม ให้เติมน้ำอีก 1 ถ้วย
5. พอเดือดจัดใส่ฟักทองที่หั่นเสร็จแล้วลงไป พอเริ่มสุกให้ใส่ผักอื่นๆ ยกเว้นชะอม ตามลงไป ดูพอผักสุกจึงใส่ชะอม แล้วยกลง

หมายเหตุ พริกแกงไตปลาจะมีรสชาติในตัวอยู่แล้ว จึงไม่ต้องเติมเครื่องปรุงอีก หากชิมแล้วขาดรสชาติใดไปจึงค่อยเติม

 

ข้อมูลสื่อ

182-013
นิตยสารหมอชาวบ้าน 182
มิถุนายน 2537
เข้าครัว