อาหารปลอดสารพิษ
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
204
เมษายน 2539
มหกรรมเกษตรอาหารปลอดสารพิษ 5-7 เมษายน 2539เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก ซึ่งเคยจัดสมัชชาเกษตรทางเลือกเมื่อปี 2535 กำลังจะจัดการประชุมใหญ่เป็นครั้งที่ 2 ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติในวันที่ 5-7 เมษายน 2539 ข้อใหญ่ใจความของเรื่องนี้ก็คือ ถ้าคนเราในเมืองกินอาหารปลอดสารพิษ นอกจากชีวิตจะปลอดภัยแล้วจะช่วยถักทอธรรมชาติ คือป่าไม้ ต้นน้ำลำธาร ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
194
มิถุนายน 2538
อาหารปลอดสารพิษ มะม่วง : มะละกอช่วงนี้มะม่วงออกมาให้กินแข่งกับทุเรียน ชวนอ้วนไปตาม ๆ กัน ส่วนมะละกอนั้นก็มีอยู่คู่แผงขายผลไม้ตลอดทุกฤดูมะม่วงและมะละกอนั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่มะม่วงมีสาระสำคัญน้อยกว่ามะละกอเล็กน้อย ซึ่งผลไม้ทั้งสองชนิดนี้มีเอนไซม์ชื่อ ปาเปน ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหาร ดังนั้นจึงช่วยทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีน แตกตัวได้เร็วขึ้น เช่นเดียวกับ โปรเมลิน ...