หมี่กะทิ
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
310
กุมภาพันธ์ 2548
หมี่กะทิอยู่ในประเภทอาหารจานเดียวของไทยดั้งเดิม ที่ยังคงมีให้เห็นอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ ลักษณะของหมี่กะทิ ประกอบด้วยเส้นหมี่นำมาลวกให้นิ่ม แล้วราดด้วยน้ำกะทิปรุงรส ใส่กุ้ง หมู เต้าหู้ เต้าเจี้ยว ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก จัดใส่จานโรยด้วยไข่เจียวหั่นฝอย แต่งหน้าด้วยผักชี พริกแดง กินกับหัวปลี กุยช่าย ใบบัวบกในปัจจุบันหมี่กะทิที่ขายตามท้องตลาดจะใช้ซอสที่ทำเย็นตาโฟ ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
230
มิถุนายน 2541
หมี่กะทิ ชื่อรายการอาหารมื้อนี้ ท่านผู้อ่านอาจจะไม่คุ้นหูหรือไม่รู้จัก เนื่องจากหมี่กะทิไม่ได้เป็นอาหารยอดนิยมมากนัก แต่ตามต่างจังหวัดก็ยังพอที่จะหาซื้อกินได้ อย่างไรก็ตามหมี่กะทิเป็นอาหารจานเดียวของไทยที่มีคุณค่าโภชนาการดี ควรค่าแก่การรักษาและสนับสนุนอาหารนี้ไว้ เป็นทางเลือกเพื่อความหลากหลายของชนิดอาหาร สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยกินหมี่กะทิ ใคร่จะขออธิบายส่วนประกอบและลักษณะของอาหารจานนี้ให้รู้จัก ...