สะเดา
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
229
พฤษภาคม 2541
สะเดาสะเดาเป็นไม้พื้นบ้านในเขตเอเชียใต้และตะวันออกเฉียงใต้ แทบทุกส่วนของต้นสะเดาเป็นอาหารและสมุนไพร เช่น- เปลือกต้น รสฝาดสมาน แก้ท้องเดิน แก้บิดมูกเลือด- ราก แก้ไข้ ทำให้อาเจียน- ใบ แก้ไข้ทุกชนิด บำรุงธาตุ- ดอก บำรุงธาตุ- ผล ใช้ถ่ายพยาธิ แก้ริดสีดวง แก้ลมเจริญอาหาร แก้ปัสสาวะพิการคนไทยนิยมบริโภคสะเดาเป็นผัก โดยดอกและยอดอ่อนนำมาลวกปิ้งไฟ หรือต้มให้สุก ใช้จิ้มน้ำพริก ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
229
พฤษภาคม 2541
ผลิตภัณฑ์สะเดาไทยเป็นผลิตภัณฑ์จากฝีมือของคนไทย และใช้วัตถุดิบจากในประเทศไทย เรียกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ “ปลอดดอลล่าร์” ที่น่าสนใจอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งเกษตรกรไทยรู้จักวิธีการใช้สะเดาเป็นสมุนไพรกำจัดแมลงศัตรูพืชมานาน ซึ่งใช้ได้ผลดีกับแมลงประเภทหนอน เช่น หนอนหนังเหนียว , หนอนใยผัก , หนอนชอนใบ , หนอนม้วนใบ , หนอนบุ้ง เป็นต้นสมุนไพรสะเดาถือว่าเป็นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่ปลอดภัยค่อนข้างมาก ...