• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผัก-ผลไม้พื้นบ้าน

สะเดา

สะเดาเป็นไม้พื้นบ้านในเขตเอเชียใต้และตะวันออกเฉียงใต้ แทบทุกส่วนของต้นสะเดาเป็นอาหารและสมุนไพร เช่น
- เปลือกต้น รสฝาดสมาน แก้ท้องเดิน แก้บิดมูกเลือด
- ราก แก้ไข้ ทำให้อาเจียน
- ใบ แก้ไข้ทุกชนิด บำรุงธาตุ
- ดอก บำรุงธาตุ
- ผล ใช้ถ่ายพยาธิ แก้ริดสีดวง แก้ลมเจริญอาหาร แก้ปัสสาวะพิการ

คนไทยนิยมบริโภคสะเดาเป็นผัก โดยดอกและยอดอ่อนนำมาลวกปิ้งไฟ หรือต้มให้สุก ใช้จิ้มน้ำพริก หรือบริโภคเป็นสะเดาน้ำปลาหวาน
ยอดอ่อนและดอกสะเดามีรสขมจัด เป็นสมุนไพรช่วยบรรเทาอาการไข้ ลดความร้อน ทำให้เจริญอาหารยอดสะเดา 100 กรัม ให้พลังงาน 76 กิโลแคลอรี , มีเส้นใย 2.2 กรัม , มีแคลเซียม 354 มิลลิกรัม , ฟอสฟอรัส 26 มิลลิกรัม , เหล็ก 4.6 มิลลิกรัม , เบต้าแคโรทีน 3,611 ไมโครกรัม ตลอดจนวิตามินบี 1 , บี 2 และวิตามินซี
 

ข้อมูลสื่อ

229-007
นิตยสารหมอชาวบ้าน 229
พฤษภาคม 2541
เรารักสุขภาพ
กรีนเนท