กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือขัดเบา
-
กระเจี๊ยบแดง
ใช้กลีบเลี้ยงและกลีบรองดอกตากแห้ง บดเป็นผง ครั้งละ 1 ช้อนชา (หรือ 3 กรัม) ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย (200 มล.) จะได้น้ำสีแดง ดื่มวันละ 3 ครั้ง.
-
ขลู่
ใช้หัวสดหรือแห้ง วันละ 1 กำมือ (สด 40-50 กรัม, แห้ง 15-20 กรัม) หั่นเป็นชิ้นๆ ต้มกับน้ำ ดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร ครั้งละ 1 ถ้วยชา (หรือ 75 มล.)
-
ชุมเห็ดไทย
ใช้เมล็ดแห้งคั่ว วันละ 1-3 ช้อนโต๊ะ (5-10 กรัม) ใส่น้ำ 1 ลิตร แล้วตั้งไฟ ต้มให้เหลือ 600 มล. แบ่งดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 200 มล. หลังอาหาร.
-
ตะไคร้
ใช้ลำต้นแก่หรือเหง้าสดหรือแห้ง ใช้ครั้งละ 1 กำมือ (สด 40-60 กรัม, แห้ง 20-30 กรัม) ต้มกับน้ำ ดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 ถ้วยชา (75 มล.) ก่อนอาหาร.
-
สับปะรด
ใช้เหง้าสดหรือแห้งวันละ 1 กำมือ (สด 40-60 กรัม, แห้ง 20-30 กรัม) ต้มกับน้ำ ดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร ครั้งละ 1 ถ้วยชา (75 มล.).
-
หญ้าคา
ใช้รากสดหรือแห้ง วันละ 1 กำมือ (สด 40-50 กรัม, แห้ง 10-15 กรัม) หั่นเป็นชิ้นๆ, ต้มกับน้ำ ดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร ครั้งละ 1 ถ้วยชา (75 มล.).
-
หญ้าหนวดแมว
ใช้ใบอ่อนหรือใบขนาดกลางตากแดดให้แห้ง เอาใบแห้ง 4 กรัม หรือ 4 หยิบมือ ชงกับน้ำร้อน 1 ขวดน้ำปลา เหมือนกับชงชา ดื่มวันละ 1 ขวด 3 ครั้งหลังอาหาร, ข้อควรระวังคือคนที่เป็นโรคหัวใจ ห้ามดื่ม.
- อ่าน 13,814 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้