แก้ไอและขับเสมหะ
-
ขิง
ใช้ฝนกับน้ำมะนาว แทรกเกลือเล็กน้อย ใช้กวาดคอหรือจิบบ่อยๆ.
-
ดีปลี
ใช้ผลแก่แห้งประมาณครึ่งผล ฝนกับน้ำมะนาว แทรกเกลือเล็กน้อย ใช้กวาดคอหรือจิบบ่อยๆ.
-
เพกา
ใช้เมล็ดครั้งละครึ่งถึงหนึ่งกำมือ (หนัก 1 กรัมครึ่ง-3 กรัม) ใส่น้ำ ประมาณ 300 มล. ต้มไฟอ่อนพอเดือดนานประมาณ 1 ชั่วโมง กินวันละ 3 ครั้ง.
-
มะขาม
ใช้เนื้อในฝักแก่หรือมะขามเปียกจิ้มเกลือกินพอสมควร.
-
มะแว้งเครือ
ใช้ผลแก่สด 5-10 ผล โขลกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือเล็กน้อยกินบ่อยๆ, หรือใช้ผลสดเคี้ยวแล้วกลืนทั้งน้ำและเนื้อ กินบ่อยๆ จนกว่าอาการจะดีขึ้น.
-
มะแว้งต้น
ใช้เช่นเดียวกับมะแว้งเครือ.
-
มะนาว
ใช้ผลสดคั้นเอาน้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย หรือคั้นเอาน้ำผสมน้ำผึ้ง (1 ต่อ 3 ส่วน) จิบบ่อยๆ หรือฝานบางๆ จิ้มเกลืออม
-
เสนียด
ใช้น้ำที่คั้นได้จากใบสดผสมกับน้ำผึ้ง หรือน้ำที่คั้นได้จากขิงสด เอาอย่างละเท่าๆ กันจิบกินแก้ไอ ครั้งละ 1-2 ช้อนชา ใช้เวลาไอหรือมีเสมหะมาก.
- อ่าน 7,334 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้