ข้าวกล้อง
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
239
มีนาคม 2542
เมื่อวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๒ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) จัดงาน “ข้าวกล้อง เบอร์ ๕” อันเป็นเรื่องข้าวกล้องกับการประหยัดพลังงาน ผู้คนอาจจะงงว่า กฟผ. มีหน้าที่ผลิตไฟฟ้าแล้วไปเกี่ยวอะไรกับข้าวกล้องด้วย ที่เป็นอย่างนั้น เพราะเราคิดแยกส่วนเสียจนเคย คือ คิดแบบแยกเป็นส่วนๆ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน แต่สัจธรรมคือ สรรพสิ่งทุกอย่างล้วนเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
234
ตุลาคม 2541
การกินข้าวกล้องนอกจากจะให้คุณค่าหลายอย่างแก่ร่างกายเราแล้ว ยังเป็นการช่วยประหยัดเศรษฐกิจของชาติด้วย เพราะไม่ต้องเสียเวลานำไปสีถึง ๒-๓ ครั้ง หุงข้าวกล้องให้อร่อยก็ต้องมีเคล็ดลับเหมือนกัน นั่นคือ หลังจากซาวข้าวแล้ว ให้แช่ข้าวไว้ในน้ำ โดยใส่ข้าว ๑ ส่วน ต่อน้ำ ๒ ส่วน แช่ไว้ประมาณ ๒๐-๓๐ นาที จึงนำไปหุง โดยเพิ่มน้ำให้มากกว่าการหุงข้าวขาวธรรมดา นอกจากข้าวจะเป็นอาหารหลักของคนไทยแล้ว ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
197
กันยายน 2538
ข้าวกล้องเพื่อสุขภาพการที่จะมีสุขภาพดีในส่วนที่เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวนั้นมี 5 เรื่องหลัก ๆ คือ(1) การออกกำลังกาย(2) การเจริญสติ(3) การกินอาหารที่เหมาะสม(4) การเว้นสิ่งที่ควรเว้น(5) การทำประโยชน์เพื่อผู้อื่นอาหารที่เหมาะกับสุขภาพอย่างหนึ่งคือข้าวกล้อง ข้าวกล้องนอกจากจะมีโปรตีน มีไขมัน และมีวิตามินแล้ว ยังทำให้ท้องไม่ผูกคนปัจจุบันกินอาหารที่ละเอียด มีกากน้อย มีเส้นใยน้อย ทำให้ท้องผูก ...