• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กินข้าวกล้องช่วยชาติและช่วยชีวิต

การกินข้าวกล้องนอกจากจะให้คุณค่าหลายอย่างแก่ร่างกายเราแล้ว ยังเป็นการช่วยประหยัดเศรษฐกิจของชาติด้วย เพราะไม่ต้องเสียเวลานำไปสีถึง ๒-๓ ครั้ง

หุงข้าวกล้องให้อร่อยก็ต้องมีเคล็ดลับเหมือนกัน นั่นคือ หลังจากซาวข้าวแล้ว ให้แช่ข้าวไว้ในน้ำ โดยใส่ข้าว ๑ ส่วน ต่อน้ำ ๒ ส่วน แช่ไว้ประมาณ ๒๐-๓๐ นาที จึงนำไปหุง โดยเพิ่มน้ำให้มากกว่าการหุงข้าวขาวธรรมดา

นอกจากข้าวจะเป็นอาหารหลักของคนไทยแล้ว คนโบราณยังใช้ข้าวเป็นยารักษาโรคอีกด้วย เช่น 
- หากมีลูกหลานเป็นปากนกกระจอกก็จะใช้น้ำข้าวทาบริเวณแผล แผลจะค่อยๆหายไป 
- หญิงที่แพ้ท้อง ถ้าดื่มน้ำข้าวตอนเช้าจะช่วยทุเลาอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ 
- คนจีนใช้ข้าวกล้องต้มเป็นข้าวต้ม กินแก้โรคเหน็บชา 
- หากเด็กเป็นกลากน้ำนม จะใช้น้ำข้าวทาบริเวณที่เป็นกลากน้ำนม จะหายได้ 
- เมื่อเกิดหกล้มหัวโน ในวันที่สองให้เอาข้าวอุ่นๆประคบ จะช่วยให้หายเร็วขึ้น

ข้อมูลสื่อ

234-008
นิตยสารหมอชาวบ้าน 234
ตุลาคม 2541
เรารักสุขภาพ