ผลไม้
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
323
มีนาคม 2549
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
311
มีนาคม 2548
เมืองไทยมีผัก ผลไม้ ให้เลือกซื้อเลือกกินตลอดปี แถมมีสรรพคุณยับยั้งมะเร็งได้ เพราะว่าอย่างน้อยผัก ผลไม้มีเส้นใยอาหาร ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร การดูดซึมสารอาหาร และการขับถ่ายอยู่ในสภาวะสมดุลบรรดาสารพัดผักที่มีในเมืองไทย สามารถแบ่งได้ ๔ กลุ่ม ดังนี้กลุ่มที่ ๑ มะระขี้นก ใบมะม่วง ตังโอ๋ แขนงกะหล่ำ ตะไคร้ ชะมวง โหระพา ใบยี่หร่า แมงลัก ถั่วลันเตา แคบ้าน ผักแว่น ยอดสะเดา (ต้ม) พริก-ไทย มะกรูด ชะพลู ใบพลู ...
-
นิตยสารหมอชาวบ้าน
229
พฤษภาคม 2541
ผักและผลไม้เป็นสุดยอดอาหารส่งเสริมสุขภาพด้วยเหตุผลหลายประการ๑. มีไขมันน้อยและมีกากใยมาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญการส่งเสริมสุขภาพชาวอเมริกันท่านหนึ่งกล่าวไว้อย่างน่าคิดว่า คนเราจะมีสุขภาพดีได้นั้นทำได้ไม่ยากเลย เพียงทำ ๓ ประการเท่านั้นคือ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน กินอาหารที่มีไขมันน้อย และกินอาหารที่มีการใยมาก ซึ่ง ๒ ใน ๓ ข้อแห่งการมีสุขภาพดีมาจากเรื่องของการกินอาหารที่มีไขมันน้อยและมีกากใยมาก ...