http://genetics.faseb.org/genetics/g-gsa/statement_on_modifiedorga-nisms.shtml
ข่าวด้านสุขภาพที่น่าสนใจขณะนี้ข่าวหนึ่งก็คือ GMO (Genetically Modified Organisms) จึงขอเสนอเว็บไซต์แห่งหนึ่งที่มีองค์ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้.
คำว่า GMO เป็นคำศัพท์ที่ใช้กับพืชหรือสัตว์ที่ได้ใช้วิธีตัดแต่งพันธุกรรม (recombinant DNA) โดยมีการเพิ่ม ลด หรือปรับเปลี่ยนส่วนของพันธุกรรม (genome). พืชหรือสัตว์ที่เกิดด้วยวิธีดังกล่าวจะมีโปรตีนชนิดใหม่ที่ควบคุมลักษณะทางพันธุกรรมซึ่งโดยปกติแล้วจะทำให้พืชหรือสัตว์เหล่านั้นสามารถเจริญเติบโตได้ดีขึ้นเนื่องจากมีภูมิต้านทาน ต่อสิ่งรบกวนต่างๆ เช่น แมลง ศัตรูพืช นอกจากนี้ ยังมีคุณค่าทางอาหารมากขึ้นหรือกระบวนการย่อยทำลายสารพิษได้ดีขึ้น เป็นต้น. ในประเทศสหรัฐอเมริกากว่าร้อยละ 50 ของถั่ว ข้าวโพด และเนยบางชนิดเป็นการผลิตโดยวิธี GMO และมีการกล่าวอ้างว่ายังไม่พบผู้ป่วยหรืออันตรายแต่อย่างใด.
อย่างไรก็ตาม ผลเสียของวิธีการดังกล่าวยังไม่ปรากฏแน่ชัด โดยมีรายงานในสหรัฐอเมริกาว่า เกิดอาการแพ้ (allergic response) ในคนบางคนที่กินอาหาร GMO บางชนิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาวิจัยต่อไป. องค์กรที่กำกับดูแลและตรวจสอบเรื่อง GMO มีถึง 3 องค์กรด้วยกัน คือ กระทรวงเกษตร คณะกรรมการอาหารและ ยา (FDA) และองค์กรป้องกันสิ่งแวดล้อม (EPA, Environmental Protection Agency). สำหรับประเทศไทยที่มีการทดลองปลูกมะละกอ GMO ในหลายพื้นที่ ปรากฏว่าสามารถทนทานต่อศัตรูพืชได้ดีกว่ามะละกอปกติ ซึ่งเมื่อคำนวณแล้วจะให้ผลิตผลในปริมาณมากกว่าหลายพันล้านบาท แต่ผลเสียที่เกิดจากการบริโภคมะละกอ GMO ก็ยังไม่มีการศึกษาแต่อย่างใด. ผลกระทบสำคัญระยะสั้น ได้แก่ ปัญหาการส่งออกพืชผลิตผลการเกษตรที่อาจมีปัญหา. ดังนั้น เรื่องเหล่านี้คงต้องอาศัยระยะเวลาอีกพอสมควรจึงจะสามารถสรุปได้ว่า พืช GMO จะมีประโยชน์สำหรับประเทศไทยหรือไม่.
http://www.gmcommission.govt.nz/RCGM/index.html
ซำแก้ว หวานวารี พ.บ., รองศาสตราจารย์, ศูนย์เวชศาสตร์ชุมชน, คณะแพทยศาสตร์
โรงพยาบาลรามาธิบดี, มหาวิทยาลัยมหิดล
- อ่าน 2,700 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้