Dam RM van, et al. Coffee, caffeine, and risk of type 2 diabetes A prospective cohort study in younger and middle-aged US. Women. Diabetes Care 2006;29: 398-403.
ผู้ที่กินกาแฟวันละ 5 ถ้วยขึ้นไปเป็นประจำมี ความเสี่ยงต่อเบาหวานน้อยกว่าคนทั่วไป แต่ถ้ากินกาแฟไม่ถึงวันละ 5 ถ้วย หรือถ้ากินกาแฟประเภทปลอดกาเฟอีนจะลดความเสี่ยงต่อเบาหวานได้หรือไม่.
การศึกษาแบบ cohort study ในกลุ่มพยาบาลชาวอเมริกัน 88,259 คน อายุ 26-46 ปี จากการติดตามเป็นเวลา 10 ปีมีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่เกิดขึ้นรวม 1,263 คน. ผู้ที่กินกาแฟมีความเสี่ยงต่อเบาหวานน้อยกว่าผู้ที่ไม่กิน โดยผู้ที่กินกาแฟวันละถ้วยมีความเสี่ยงน้อยกว่าเป็น 0.87 เท่า (95% CI 0.73, 1.03) ถ้ากินวันละ 2-3 ถ้วยจะเสี่ยงน้อยลงเป็น 0.58 เท่า (0.49, 0.68) ของผู้ที่ไม่กินกาแฟ. นอกจากนี้ ผู้ที่กินกาแฟชนิดปลอดกาเฟอีนก็เสี่ยงลดลงเช่นกัน (0.81 เท่า, 0.73, 0.90) ผู้ที่กินกาแฟแบบต้ม (0.86 เท่า, 0.82, 0.90) หรือแบบกาแฟผงสำเร็จรูปก็ได้ผลเช่นเดียวกัน (0.83 เท่า 0.74, 0.93). งานวิจัยนี้ยังดูว่าการกินชาจะได้ผลเช่นเดียวกันหรือไม่ ผลปรากฏว่า การกินชาไม่ได้ช่วยป้องกันการเป็นเบาหวานอย่างมีนัยสำคัญเหมือนกินกาแฟ (0.88 เท่า, 0.64, 1.23).
ผลสรุปคือ ผู้หญิงที่กินกาแฟวันละ 2-3 ถ้วยทั้งแบบมีกาเฟอีนหรือไม่มีกาเฟอีน อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน ส่วนประกอบที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อเบาหวานอาจเป็นสารอื่นที่ไม่ใช่กาเฟอีน.
อนึ่งการศึกษานี้ไม่ได้ระบุว่าการกินกาแฟใส่น้ำตาลมากเพียงใด.
วิชัย เอกพลากร พ.บ., Ph.D.,รองศาสตราจารย์, ศูนย์เวชศาสตร์ชุมชน, คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, มหาวิทยาลัยมหิดล
- อ่าน 2,958 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้