• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

รายการอาหารเช้า

ถาม : นฤมล/ปทุมธานี

ตัวดิฉันทำงานใกล้บ้านส่วนสามีทำงานไกลกว่าหลายสิบกิโลเมตร และลูกชายอยู่มัธยมปลายก็ไปเรียนใกล้ที่ทำงานของสามี

ทั้งสามีและลูกไม่คอยชอบกินอาหารเช้า บอกว่ากลัวรถติดต้องรีบออกจากบ้าน ทั้งๆที่พยายามเตรียมอาหารเช้าง่ายๆ ให้กิน รวมถึงเน้นประโยชน์ของอาหารเช้าก็ไม่ค่อยได้ผล

ดิฉันอยากได้รายการอาหารที่หลากหลายเพื่อจะได้กระตุ้นเตือนให้สามีและลูกสนใจกินอาหารเช้าบ้าง

 

ตอบ : อาจารย์รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์

เรื่องอาหารเช้า นิตรยสารหมอเช้าบ้าน ฉบับที่ ๓๗๕ เดือน กรกฏาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ เคยตีพิมพ์ไปแล้ว

          อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ ซึ่งจำเป็นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มื้อเช้าเป็นมื้อแรกของวันก่อนที่ร่างกายต้องใช้พลังงานและทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน อาหารมื้อเช้าจำเป็นต่อสมองและอวัยวะต่างๆคนวัยทำงานหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการงดอาหารเช้าจะช่วยทำให้น้ำหนักตัวลดลง จริงๆแล้วการกินอาหารเช้าทุกวันจะทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

          บางคนอาจคิดว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่ยุ่งยาก เสียเวลา โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานนอกบ้าน มีภารกิจที่รีบเร่งต้องแข่งกับเวลา มักเป็นเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่งดหรืออดอาหารเช้าไปอย่างน่าเสียดายนอกจากนี้การขาดอาหารเช้าอาจจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดอารมณ์เสียง่ายอีกด้วย

          มีงานวิจัยหลายชิ้น รายงานว่าการกินอาหารเช้าเพิ่มพลังให้กับสมอง มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงกว่าผู้ที่ไม่ได้กินอาหารเช้า

          อาหารมื้อเช้าจะมีประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพได้นั้น จะต้องกินอาหารให้ครบถ้วนเพียงพอครบ ๕ หมู่ เพื่อให้ได้สารอาหารครบตามที่ร่างกายต้องการ และควรกินหลากหลายไม่จำเจ หลายคนที่ไม่ได้กินอาหารเช้าเท่ากับพลาดอาหารสมองที่สำคัญของมื้ออย่างน่าเสียดาย

          ในแต่ละวันเราต้องการพลังงานจากอาหาร โดยมีสัดส่วนของพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตร้อยละ ๕๕-๖๐ ไขมันร้อยละ ๒๕-๓๐ และโปรตีนร้อยละ ๑๐-๑๕

          อาหารเช้าที่คนนิยมกินส่วนมาก ได้แก่ ข้าวมันไก่ ขนมปังทาเนย ปาท่องโก๋ ข้าวต้มหมู โจ๊กหมู ข้าวต้มกุ้ง แซนด์วิชแฮม ข้าวเหนียวหมูปิ้ง กาแฟ และเครื่องดื่มรสช็อกโกแลต ดังกล่าวให้คุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้

รายการอาหาร

พลังงาน

(กิโลเเคลอรี)

คาร์โบไฮเดรต

(กรัม)

ไขมัน

(กรัม)

โปรตีน

(กรัม)

ปริมาณ ๑ หน่วยบริโภค
ข้าวมันไก่ ๑ จาน  ๔๐๒.๔๕  ๖๐.๓๐  ๙.๙๐  ๑๘.๐๓  ๑ จาน = ๒๓๐ กรัม
ขนมปังทาเนย ๑ แผ่น ๑๑๐.๐๔  ๑๔.๔๙  ๔.๒๙  ๓.๓๔ ๑ แผ่น = ๓๒ กรัม + เนย ๓ กรัม
ปาท่องโก๋ ๑ ตัว ๓๒ กรัม  ๑๔๓.๖๘  ๑๔.๘๒  ๘.๔๘   ๑.๔๑  ๑ ตัว = ๒ ขา
ข้าวต้มหมู ๑ ชาม  ๓๐๓.๘๙  ๓๙.๑๒  ๑๐.๘๐  ๑๒.๔๘  ๑ ชาม = ๑๘๐กรัม
ข้าวต้มกุ้ง ๑ ชาม  ๒๓๐.๓๙  ๓๘.๙๗  ๒.๙๗  ๑๑.๔๘ ๑ ชาม = ๑๘๐กรัม
ข้าวเหนียว + หมูปิ้ง  ๒๕๙.๘๙  ๔๒.๐๖  ๔.๗๔  ๑๑.๗๕  ข้าวเหนียวนึ่ง = ๘๐ กรัม,หมูปิ้ง ๔ ชิ้น
นมจืด ๑ แก้ว  ๑๖๗.๕๐  ๑๒.๒๕  ๙.๕๐  ๘.๒๕  ๑ แก้ว = ๒๕๐ ซีซี
นมถั่วเหลือง ๑ แก้ว  ๒๐๒.๕๐  ๒๕.๐๐  ๘.๗๕   ๖.๒๕   ๑ แก้ว = ๒๕๐ ซีซี
 แซนด์วิชแฮม ๘๒ กรัม  ๑๓๓.๑๗  ๑๖.๐๕ ๔.๙๔  ๖.๑๒  ขนมปัง ๑ แผ่น + แฮม + ครีมสลัด = ๘๒ กรัม
 น้ำส้ม ๑๐๐%  ๑๒๓.๑๗  ๒๙.๐๔  ๐.๒๒  ๑.๓๒   ๑ แก้ว = ๒๕๐ ซีซี
 กาแฟ(ผง) ๓ in ๑  ๗๙.๕๙ ๑๔.๗๐  ๒.๓๐  ๐.๓๔  
 เครื่องดื่มรสช็อกโกแลต ๓ in ๑ (ผง)  ๑๕๐.๐๐  ๒๔.๐๐  ๔.๐๐  ๔.๐๐  
 โจ๊กหมู ๑ ชาม  ๓๐๙.๒๓  ๔๔.๗๗  ๗.๘๕  ๑๔.๗๔ ๑ ชาม = ๒๔๕กรัม

 * คำนวณโดยใช้โปรแกรม INMUCAL ของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

          ดังนั้น ขอนำรายการอาหารลงตีพิมพ์ซ้ำบางส่วน เพื่อให้ผู้อ่านท่านอื่นๆที่สนใจเรื่องการกินอาหารเช้าได้รับรู้ด้วย

          การกินอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ เป็นผลดีต่อสุขภาพและร่างกาย แต่ควรเป็นอาหารเช้าที่มีคุณภาพ ถูกหลักโภชนาการครบ ๕ หมู่ ในปริมาณที่พอเพียงกับความต้องการของร่างกายที่หลากหลาย

          การที่ร่างกายได้รับอาหารเช้าที่ดีมีประโยชน์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้ อาหารมื้อเช้าดังกล่าว สามารถจัดปรับเปลี่ยนเพื่อให้อาหารมีความหลากหลายได้พลังงานเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และมีบางมื้ออาจจะได้ไม่เพียงพอก็สามารถไปเพิ่มหรือเสริมในมื้อถัดไปได้ แต่ไม่ควรเพิ่มในมื้อเย็น