• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ข้อเข่าเสื่อม

ข้อเข่าเสื่อม
ถาม
: สัตตกมล/นนทบุรี
ปัจจุบันอายุ ๗๒ ปี ข้อเข่าเสื่อม ปวดเข่า ปวดเอว ปวดสะโพก นั่งกับพื้นลุกขึ้นลำบากมาก ขอเรียนถามปัญหาดังนี้
๑. ถ้าเปลี่ยนข้อเข่า เสียค่าใช้จ่ายมากน้อยเท่าไร
๒. ข้อเข่าเทียม ทำจากวัสดุที่ชื่ออะไร มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน เดินได้ปกติดีดังเดิมไม่เจ็บไม่ปวด ใช้เวลารักษาตัวนานกี่เดือน
๓. หลังผ่าตัด จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร
๔. การทำผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่ามีกี่วิธี วิธีใดปลอดภัย และจะรักษาวิธีใดดีที่สุด

ตอบ : นพ.พนมกร ดิษฐสุวรรณ์
ผู้สูงอายุหลายคนมักจะเกิดอาการปวดตามข้อต่างๆ ซึ่งการที่จะพิจารณาว่า จำเป็นต้องผ่าตัดหรือไม่นั้น ต้องอาศัยข้อมูลจาก การซักถามประวัติ การตรวจร่างกาย และเอกซเรย์ ร่วมด้วย ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจผ่าตัด ก็คงต้องปรึกษากับแพทย์กระดูกและข้ออีกครั้ง ว่าจำเป็นต้องผ่าตัดหรือไม่ คุ้มค่าที่จะเสี่ยงต่อผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหรือไม่
๑. ถ้าเปลี่ยนข้อเข่า เสียค่าใช้จ่ายมากน้อยเท่าไร ?
ถ้าเป็นโรงพยาบาลของรัฐก็ประมาณ ๘ หมื่น ถึง ๑ แสนบาท แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชน ก็ประมาณ ๑ แสนขึ้นไป  แต่ถ้าใช้สิทธิรักษา ตามขั้นตอน เช่น บัตรทอง ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย (ฟรี)
๒. ข้อเข่าเทียม ทำจากวัสดุ ที่ชื่ออะไร มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน
เดินได้ปกติดีดังเดิมไม่เจ็บไม่ปวด ใช้เวลารักษาตัวนาน กี่เดือน มีทั้งที่เป็นโลหะ และพลาสติก ใช้งานได้นานประมาณ ๑๐ - ๑๕ ปี ใช้เวลาพักฟื้นน่าจะสัก ๔ - ๖ เดือน ก็น่าจะเดินได้คล่อง ไม่ค่อยเจ็บแล้ว
๓. หลังผ่าตัดจะต้องปฏิบัติ ตัวอย่างไร
ส่วนใหญ่ ก็เป็นการบริหารกล้ามเนื้อ หลีกเลี่ยงการงอเข่ามากๆ เช่น นั่งพับเพียบ นั่งยองๆ นั่งพื้น เป็นต้น ซึ่งแพทย์จะแนะนำอย่างละเอียดอีกครั้ง หลังผ่าตัดว่า ช่วงไหนจะต้องทำอย่างไรบ้าง 
๔. การทำผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่ามีกี่วิธี วิธีใดปลอดภัย และจะ รักษาวิธีใดดีที่สุด
มีหลายวิธีมาก ขึ้นอยู่กับการเลือกของแพทย์ผ่าตัดว่า วิธีไหน อุปกรณ์แบบไหน ที่จะปลอดภัย เหมาะสม ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยแต่ละคน