คำถาม : ตอนนี้หนูมีน้องรหัสที่เป็นโรคหอบค่ะและตอนนี้ก็มีการรับน้องหนูจึงอยากทราบว่าควรจะดูน้องและควรทำอย่างไรเมื่อน้องมีอาการหอบค่ะนอกจากนี้ยังมีน้องที่เป็นโรคเบาหวานและความดันอีกค่ะทั้งสามโรคนี้มีวิธีพยาบาลอย่างไรบ้างค่ะ
ผู้ตอบ : ศ.นพ.ไพบูลย์ สุริยะวงศ์ไพศาล
การป้องกันอาการกำเริบเป็นสิ่งแรกที่ควรเตรียมการ โดยแต่ละโรคมีข้อแนะนำ ดังนี้
เบาหวาน ...อาจมีปัญหาน้ำตาลในเลือดต่ำเพราะออกกำลังกาย/เครียดมากเกิน ในขณะที่กินอาหารน้อยเกิน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมดังกล่าว อย่าให้เกินเลย และเตรียมลูกอม น้ำตาล ไว้เผื่อเกิดอาการน้ำตาลในเลือดต่ำ(ใจสั่น เหงื่อออก หิว วิงเวียน)
ความดันเลือดสูง ...อาจเสี่ยงต่อความดันขึ้นสูงฉับพลัน(มึนตื้อในหัว หน้ามืด ใจสั่น)หากออกกำลังกาย/เครียดมากเกิน หรือกินอาหารเค็ม จึงควรหลีกเลี่ยง
หอบหืด..อาจเสี่ยงต่อการจับหืดกระทันหัน(หายใจดังวี๊ดๆ ปากเขียว เหงื่อออก) หากออกกำลังกาย/เครียดมากเกิน/สัมผัสฝุ่นผง ละอองเกสร ขนสัตว์ จึงควรหลีกเลี่ยง เจ้าตัวต้องเตรียม ยาพ่นติดตัวไว้ ผู้จัดงานอาจเตรียมถังออกซิเจน และรถพยาบาล
- อ่าน 1 ครั้ง
พิมพ์หน้านี้









