• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

รอยคล้ำใต้ตา

รอยคล้ำใต้ตา
ถาม : นันทิดา/สมุทรปราการ
ดิฉันเป็นคนขอบตาคล้ำมาก  เคยดูรายการโทรทัศน์  เขาใช้วิธีฉีดคอลลาเจนให้ดวงตาดูสดใสขึ้น  ต้องการไปฉีดบ้างแต่ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจในความปลอดภัย และไม่รู้ว่าจะได้ผลจริงหรือเปล่า
ขอเรียนถามว่าการฉีดคอลลาเจน ช่วยให้ขอบตาหายดำคล้ำจริงหรือไม่
      
ตอบ : นพ.ประวิตร พิศาลบุตร
คงไม่แนะนำให้ไปฉีดคอลลาเจนเพื่อลบรอยคล้ำใต้ตา เพราะไม่ได้ผล  สิ้นเปลืองเงินทองมาก และในบางกรณีถ้าแพ้คอลลาเจนก็จะเป็นตุ่มนูนแข็งซึ่งแลดูน่าเกลียด     
รอยคล้ำใต้ตานี้มักเป็นลักษณะทางกรรมพันธุ์ และเป็นลักษณะเฉพาะของผิวหนังบริเวณใต้ตาซึ่งบางและมีไขมันน้อยมาก เม็ดเลือดที่ไหลผ่านหลอดเลือดดำที่ใต้ผิวหนังบริเวณนี้ทำให้ผิวมีสีออกคล้ำได้ และบางครั้งหากขยี้ตาแรงๆ    เม็ดเลือดแดงอาจรั่วออกมาจากหลอดเลือด และทำให้รอบตาคล้ำมากขึ้นได้ 

รอยคล้ำใต้ตานี้อาจจะยิ่งคล้ำขึ้นเวลาเหน็ดเหนื่อยพักผ่อนไม่เพียงพอ อดหลับอดนอน (หลายๆ ท่านทราบกันดีว่าถ้านอนดึกมากๆ เช่น ลุ้นเชียร์บอล วันรุ่งขึ้นตาจะเหมือนหมีแพนด้า) หรือยามที่ร่างกายขาดอาหาร มีภาวะโลหิตจางทำให้ซีด

ในผู้หญิงอาจพบว่ารอยคล้ำใต้ตาเด่นชัดขึ้นในช่วงระยะหลังของการตั้งครรภ์ หรือระหว่างมีประจำเดือน และยังพบว่ายิ่งมี อายุมากขึ้นจะยิ่งเป็นรอยคล้ำใต้ตามากขึ้น
การแก้ไขรอยคล้ำใต้ตานั้น ที่ง่ายที่สุดก็คือใช้เครื่อง สำอางทาปกปิดรอยคล้ำนี้  ลองไปปรึกษาที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอางดูเกี่ยวกับเรื่องความเข้มความอ่อนของสีที่จะใช้และเทคนิคในการทา

นอกจากนั้น การสวมแว่นกันแดดที่เจือสีเล็กน้อย ก็จะทำให้พรางรอยคล้ำใต้ตาลงไปได้ นอกจากนั้นยังมีการใช้เทคนิคนวดใต้ตาด้วยคลื่นเสียง (Ultrasonic หรือ Phonophoresis ) อาจทำให้รอยคล้ำและถุงใต้ตาดีขึ้นได้บ้างเล็กน้อย

บางรายรอยคล้ำใต้ตาอาจเกี่ยวกับการเป็นโรคภูมิแพ้ หากรักษาโรคภูมิแพ้ อาจบรรเทารอยคล้ำใต้ตาให้ดีขึ้นได้