• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

น้ำลูกยอ ดีจริงหรือ

น้ำลูกยอ ดีจริงหรือ


ถาม : นัดดา/ปราจีนบุรี
ดิฉันอยากทราบรายละเอียดของ "น้ำลูกยอ" (เพราะเดี๋ยวนี้เห็นตามท้องตลาดมีหลายยี่ห้อ และอยากจะหามาบริโภคบ้าง) ขอเรียนถามคุณหมอว่า น้ำลูกยอมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถ้าบริโภคไปนานๆ จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม ช่วยตอบและให้คำแนะนำด้วยนะคะ
 

ตอบ : น.ท.นพ.จักรพงศ์ ไพบูลย์
ลูกยอ ชื่อวิทยาศาสตร์ Morinda citrifolia Lin ชื่อวงศ์ Ru-biaceae ชื่อท้องถิ่น มะตาเสือ ยอบ้าน แยใหญ่
ลูกยอที่มีในบ้านเรา เป็นสายพันธุ์จีนัส เป็นตระกูลเดียวกับสายพันธุ์ตาฮิตีที่มีขายทั่วโลก ถือเป็นพันธุ์เดียวกัน อาจมีความแตกต่างกันบ้าง เช่น ทุเรียนหมอนทองกับทุเรียนก้านยาว ไม่สามารถบอกได้ว่าของใครจะดีกว่ากัน
ลูกยอมีประโยชน์ทางด้านคุณค่าของอาหารที่มีวิตามินซี วิตามินเอ และโพแทสเซียมสูง นอกจากนั้น ลูกยอยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอการแก่ของเซลล์ และต้านมะเร็งได้

ลูกยอรักษาสารพัดโรคได้จริงหรือ
รายงานการวิจัยเรื่องลูกยอมีไม่มากนัก ที่มีการวิจัยมากที่สุดจะเป็นที่คณะแพทย์ในเกาะตาฮิตีเอง แต่การวิจัยเหล่านี้ยังไม่เป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ ถ้าไปค้นในเว็บไซต์ จะมีรายงานเป็นรายบุคคลว่ากินแล้วสามารถลดความดันเลือดสูงได้ เพิ่มพลังงาน สดชื่น ลดการอักเสบ ช่วยรักษาหวัด ระงับปวด รักษามะเร็ง โรคเอดส์ ลดไขมันในเลือด รายงานเหล่านี้เป็นรายบุคคล จากข้อมูลแพทย์บางท่าน หรือนักโภชนาการ สิ่งเหล่านี้ไม่เป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ เพราะยังไม่มีการวิจัยทดลองที่แน่นอนแต่อย่างใด แต่มีการลงเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ เพราะเป็นเว็บไซต์ประกอบกับการขายผลิตภัณฑ์

งานวิจัยเท่าที่มี
รายงานที่ตีพิมพ์อย่างแท้จริง เมื่อค้นในห้องสมุดแพทย์ และจาก Medline search มีเพียงประมาณ ๒๐ รายงานทั่วโลก มี ๓ รายงานที่มีข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้
ในลูกยอมีสาร polysaccharide มีผลต่อเซลล์ของมะเร็งคือ ต้านมะเร็ง Lewis lung carcinoma ได้จริง และยืดอายุของหนูที่เป็นมะเร็งนี้ได้จริง แต่ยังไม่มีการวิจัยในคน อาจมีผลป้องกันมะเร็งได้จากการที่มีสารต้านอนุมูลอิสระโดยดูการลด DMBA-DNA adduct formation และด้วยกลไกอื่นๆ อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานในคนว่าผู้ที่กินลูกยอจะเป็นมะเร็งน้อยกว่าผู้ที่ไม่กิน หรือรักษามะเร็งได้ ซึ่งต่างจากกระเทียมที่มีรายงานทางระบาดวิทยาว่า ผู้ที่กินกระเทียมจะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร หลอดอาหารและ ลำไส้ใหญ่น้อยกว่าผู้ที่ไม่กิน

ข้อควรระวัง 
น้ำลูกยอมีโพแทสเซียมสูงมาก ประมาณ ๕๖ มิลลิกรัมต่อลิตร พอๆ กับน้ำส้ม และน้ำมะเขือเทศ และมีรายงานว่าผู้ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังกินน้ำลูกยอแล้วมีโพแทสเซียมสูงมากจนเป็นอันตราย จึงไม่ควรบริโภคในคนที่เป็นโรคไต

ในประเทศไทยมีรายงานผลการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการและอาเจียน หลังจากฟื้นจากโรคมาลาเรียโดยเทียบกับ ยาเมโทโคลพาไมด์ (metoclopamide ) และชาจีน พบว่า ต้านการอาเจียนไม่ดีเท่ายาเมโทโคลพาไมด์ แต่ให้ผลดีกว่าในกลุ่มควบคุม แต่เป็นการตากแห้งชงน้ำไม่ใช่กินน้ำคั้นสด

โดยสรุป ลูกยอเป็นผลไม้ที่มีประ-โยชน์ มีวิตามินซี โพแทสเซียม วิตามินเอสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการแก่และต้านมะเร็ง โดยหลักการแล้วน่าจะป้องกันมะเร็งได้บ้าง เหมือนกับการกินผักผลไม้สดทั้งหลาย ตัวน้ำลูกยอมีผลยับยั้งเซลล์มะเร็งชนิด Lewis lung carcinoma แต่มะเร็งชนิดนี้พบได้น้อยมาก การกินน้ำลูกยอไม่มีอันตรายยกเว้นผู้ป่วยโรคไต และเป็นไปได้ว่าลูกยอไทยอาจจะไม่ต่างหรืออาจจะดีกว่า หรือด้อยกว่าของต่างประเทศก็ได้ แต่เป็นพันธุ์เดียวกัน