• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ส่วนผสมของแชมพู

ส่วนผสมของแชมพู

 
ถาม : พัชราภา/กรุงเทพฯ
ทุกวันนี้มีการโฆษณาแชมพูสารพัดยี่ห้อ ทั้งส่วนผสมและสารพัดสูตร
ดิฉันขอถามว่า ส่วนผสมของแชมพูขจัดรังแค เช่น Ketoconazole, Zinc Pyrithione เป็นต้น ออกฤทธิ์อย่างไร มีผลข้างเคียงต่อร่างกายหรือไม่?

 
ตอบ : นพ.ปริทัศน์ ศุกรีเขตร
Ketoconazole เป็นยาฆ่าเชื้อรา คนที่เป็นรังแค หรือ seborrheic dermatitis พบว่า มีเชื้อราที่เป็น yeasts ชื่อ Pityroporon ovale มากกว่าปกติ ตัวเชื้อราไม่ได้เป็นสาเหตุของรังแคโดยตรง แต่อาจทำให้เป็นรุนแรงมากขึ้น เมื่อใช้ยาตัวนี้แล้ว รังแคก็ดีขึ้นได้บ้าง ผลข้างเคียงเมื่อใช้ในรูปแชมพูมีน้อยมาก

Zinc pyrithione มีฤทธิ์ต่อเชื้อราเช่นกัน แต่กลไกออกฤทธิ์จริงๆ ในรังแคยังไม่ที่กระจ่าง มีรายงานบ้างว่า เกิดผื่นแพ้ได้ สำหรับปริมาณที่ใช้ปกติ ก็ใช้ตามคำแนะนำข้างขวดแชมพูนั่นแหละ ผลของการรักษาอาจพูดได้ว่าเป็นลักษณะลางเนื้อชอบลางยา บางคนก็ใช้ยาตัวนี้ได้ผลดี บางคนก็ใช้อีกตัวได้ผลดี คงต้องลองใช้ดู ถ้าไม่ได้ผลจึงลองเปลี่ยนไปใช้ตัวอื่น

แชมพูยาอีกตัวที่ได้ผลคือ selenium sulfide (Selsun) การใช้แชมพูยาตัวใดก็ตาม ถ้าจะให้ได้ผลจะต้องทิ้งแชมพูไว้บนหนังศีรษะประมาณ ๕ นาทีก่อนล้างออก
ดังนั้นก่อนใช้แชมพูครั้งต่อไป หรือยี่ห้อใหม่ ควรดูฉลากสินค้า และถามคนรู้จักว่ายี่ห้อนั้นยี่ห้อนี้เป็นอย่างไร แต่ผลที่ได้จากการใช้แชมพูดอาจจะไม่เหมือนกับข้อมูลที่ได้รับก็เป็นได้