• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน
 

ถาม : ทักษอร/ชลบุรี
ขอถามเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน ดังนี้

๑. โรคสะเก็ดเงินเป็นแล้ว รักษาหายแล้ว มีโอกาสเป็นอีกหรือไม่

๒. โรคสะเก็ดเงิน ติดต่อถึงผู้อื่นหรือไม่อย่างไร

      
ตอบ : นพ.ประวิตร  พิศาลบุตร
โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่พบได้บ่อย นั่นคือ อาจพบถึงร้อยละ ๑-๖ ของประชากรทั่วไป จึงเป็นที่หวาดกลัวของผู้ที่เป็นโรคนี้และผู้คนที่อยู่รอบข้าง ทั้งนี้เพราะลักษณะของโรคเป็นปื้นนูนแดงขนาดใหญ่ และมีสะเก็ดสีขาวเงินปกคลุม ทำให้แลเห็นได้ชัดเจน มักพบตามข้อศอก หัวเข่า หนังศีรษะโดยเฉพาะตามแนวไรผมและก้นกบ แต่ก็อาจพบผื่นได้ทั่วร่างกาย อาจเป็นที่เล็บ ทำให้เล็บมีหลุมเล็กๆ เล็บเหลือง เล็บร่อน และมีขุยหนาใต้เล็บ บางรายอาจพบอาการข้ออักเสบ โดยเฉพาะข้อนิ้วมือสุดปลายนิ้วและข้อต่อบริเวณก้นกบ เนื่องจากโรคนี้จัดเป็นโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยจึงไม่ควรเปลี่ยนที่รักษาบ่อยๆ เพราะทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง ควรเลือกโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง ไม่จำเป็นต้องมารักษาในกรุงเทพฯ เพราะเสียเวลาและค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น และยังทำให้เหน็ดเหนื่อย อาการของโรคอาจกำเริบขึ้น

ผู้ป่วยที่อ้วนมากหากลดน้ำหนักตัวลงอาการของโรคอาจดีขึ้น พบว่าความเครียดมีผลต่อโรคนี้โดยตรง ผู้ป่วยต้องยอมรับความจริงว่าโรคนี้เป็นโรคเรื้อรัง อาจรักษาให้ดีขึ้นได้ แต่ก็ไม่หายขาด อาจเป็นซ้ำได้ จึงไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณาใดๆ ที่ว่ามีวิธีรักษาให้โรคนี้หายขาดได้ เพราะอาจถูกหลอกลวง เช่น ได้รับยาหม้อที่เจือปนสารสตีรอยด์ ทำให้อาการของโรคดีขึ้นชั่วคราว แต่ยามีผลเสียต่างๆ ต่อร่างกาย  เคยพบว่าบางคนเสียเวลาตระเวนรักษาโรคนี้จนทั่วประเทศจนหมดเนื้อหมดตัว และยังอาจได้รับผลเสียของยาที่ได้จากหมอเถื่อนอีกด้วย

แนวทางการรักษาโรคนี้ตามหลักการแพทย์มีหลายวิธี แต่วิธีที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่วิธีที่ทำให้ผื่นราบหายไปหมด เพราะต้องคำนึงถึงภาวะแทรกซ้อนของการได้ยาด้วย
ผู้ป่วยควรมีสิทธิ์รู้แนวทางการรักษาและผลเสียของการใช้ยาจากแพทย์ เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางในการรักษา นอกจากนั้น สังคมก็ไม่ควรแสดงความรังเกียจผู้ป่วยโรคนี้ เพราะไม่ใช่โรคติดต่อ ควรแสดงความเห็นใจและให้โอกาสแก่ผู้ป่วยโรคนี้ด้วย