• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

สายตากับหน้าจอคอมพิวเตอร์

สายตากับหน้าจอคอมพิวเตอร์

      
ถาม : ดาลัด/นครราชสีมา
ดิฉันเล่นอินเทอร์เน็ตประจำ อ่านข้อความบนจอคอมพิวเตอร์ที่มีพื้นหลังสีขาวจะรู้สึกแสบตามาก จะทำให้ตาเสียไหมค่ะ และแต่ละครั้งไม่ควรเกินกี่ชั่วโมง ท่าทางการนั่งที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร สีที่ควรเป็นพื้นหลังอ่านแล้วสบายตา ควรจะเป็นสีอะไร 

      
ตอบ : นพ.ณวัฒน์ วัฒนชัย
ปัจจุบันจอคอมพิวเตอร์ไม่ค่อยมีผลร้ายแรงอย่างมากก็เคืองตาแสบตาเท่านั้น ควรจะปรับ contrast ให้ลดต่ำลง การเล่นอินเทอร์เน็ตแต่ละครั้ง ระบุเวลาไม่ได้  ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ ระบุได้คร่าวๆ เท่านั้น

๑. การเล่นอินเทอร์เน็ต ระยะห่างจากหน้าจอประมาณ ๑ ฟุต แต่ละครั้งไม่ควรมากกว่า ๔๕-๖๐ นาที ควรมีช่วงพักไปมองอะไรที่ไกลตาออกไป (มากกว่า ๖ ฟุต) ประมาณ ๕-๑๐ นาที แล้วค่อยกลับมานั่งหน้าจอกันใหม่ เนื่องจากการมองระยะใกล้นานๆ การโฟกัสตาต้องใช้กล้ามเนื้อตามากกว่าการมองไกล ถ้ามองนานๆ บางคน อาจมีการเกร็งค้างของกล้ามเนื้อตา ทำให้มองเห็นระยะไกลมัวไปได้

๒. จอคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า ดูแล้วรู้สึกจ้า เคืองตามาก ควรใช้แผ่นกรองแสง

๓. ขณะนั่งอ่านข้อความหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ตาเราจะกะพริบด้วยความถี่น้อยกว่าปกติ (การกะพริบตาปกติจะประมาณ ๑ ครั้งทุก ๕ วินาที ซึ่งเป็นการเอาน้ำตามาเคลือบด้านหน้าของกระจกตาดำ ให้คงความชื้นเสมอ และเป็นการล้างเอาสิ่งสกปรกออก) ดังนั้นผู้ที่มีความเสี่ยง เช่น มีต้อเนื้อ ต้อลม หรือโรคตาแห้ง น้ำตาขาดคุณภาพ ก็ควรแก้ไข การจัดวางคอมคอมพิวเตอร์ ควรทำให้ถูกท่าทาง คือ วางจอในระดับต่ำกว่าสายตาเล็กน้อย และไม่ต่ำไปกว่าระดับราวนม (ระดับของกึ่งกลางจอภาพ) ในขณะที่คีย์บอร์ด ควรอยู่ระดับราวนมถึงระดับเอว 

๔. สีที่เลือกใช้ ไม่ค่อยมีผลมากนัก แต่ถ้าจะให้แนะนำก็เป็นสีเขียวเข้มและสีฟ้า-น้ำเงิน ที่ไม่สดมาก

๕. ถ้ารู้สึกล้า ปวดตา ควรหยุดพักทันที