• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

หกล้มแบบนี้จะทำให้กระดูกร้าวไหม

หกล้มแบบนี้จะทำให้กระดูกร้าวไหม


ถาม : สายทิพย์/กรุงเทพฯ
ดิฉันอายุ ๔๑ ปี สูง ๑๗๐ เซนติเมตร หนัก ๗๕ กิโลกรัม แต่งงานแล้ว มีบุตร ๑ คน วันก่อนดิฉันประสบอุบัติเหตุหกล้ม และใช้มือซ้ายยันเพื่อพยุงตัวไว้ หัวเข่าทั้ง ๒ ข้าง เขียวช้ำ และปูดขึ้นมาเห็นได้ชัด วันนี้เป็นวันที่ ๓ อาการที่เข่าดีขึ้นมาก แต่ยังเจ็บอยู่นิดหน่อย (ดิฉันใช้ Voltaren ทาทั้งที่หัวเข่าและข้อมือค่ะ) แต่ที่บริเวณข้อมือยังเจ็บอยู่มากค่ะ บิดซ้าย-ขวาไม่ค่อยได้ แต่เลยบริเวณข้อมือไม่มีอาการเจ็บอะไร นิ้วก็ขยับได้ปกติ เวลาทายาถูเบาๆ จะรู้สึกเจ็บค่ะ ถ้าอยู่เฉยๆ ไม่เป็นไร วันแรกดิฉันไม่ได้ใช้ elastic bandage พันไว้ รู้สึกขยับข้อมือลำบาก วันรุ่งขึ้นก็เลยนำ มาพันทำให้ขยับได้มากขึ้น แต่ยังพลิกข้อมือไม่ได้อยู่ดีค่ะ ดิฉันสงสัย ว่าการล้มกระแทกแบบนี้จะทำให้กระดูกร้าวได้หรือไม่ เพราะใช้ข้อมือรับน้ำหนักตัวดิฉันซึ่งค่อนข้างมาก

ดิฉันไม่อยากไปหาหมอค่ะ แต่ดิฉันสงสัยว่า ถ้าอาการไม่หนักหนา จะใช้เวลากี่วันจึงจะดีขึ้นจะได้ช่วย ในการตัดสินใจว่าสมควรต้องไปหาหมอหรือเปล่า และถ้าจะซื้อยามากิน เองเพื่อให้อาการดีขึ้นเร็วๆ ควรซื้อยาอะไร หรือควรดูแลรักษาตัวเองอย่างไร รบกวนคุณหมอช่วยกรุณาแนะนำด้วยค่ะ
 

ตอบ : นพ.สุรชัย ปัญญาพฤทธิ์พงศ์
จากอาการที่คุณเขียนมา มีโอกาสเป็นได้หลายอย่าง ได้แก่ บวม ช้ำเนื้อเยื่อรอบๆ ข้อมือ เนื้อเยื่อรอบๆ ข้อมือฉีกขาด หรือกระดูกบริเวณข้อมือร้าว การวินิจฉัยที่แน่นอนควรได้รับการตรวจจากแพทย์ ซึ่งจะมีเทคนิคที่จะบอกได้แน่นอนกว่า หรือบางรายอาจต้องใช้การเอกซเรย์ร่วมด้วย อย่างไรก็ดี ถ้าอาการไม่มากและยังไม่อยากไปพบแพทย์ก็ควรดูแลตนเองเบื้องต้น โดย

๑. ประคบเย็นบริเวณที่บาดเจ็บใน ๒๔-๔๘ ชั่วโมงแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าบวมห้ามประคบร้อน หรือใช้ยาทาร้อนๆ และถูนวดแรงๆ

๒. งดใช้อวัยวะส่วนที่บาดเจ็บ ในการทำงาน อาจใช้ผ้าพันอย่างที่คุณพันอยู่ก็ได้ และใช้มือเฉพาะในการทำงานที่ไม่เกิดอาการเจ็บปวด

๓. ทายาแก้ปวด หรือลดการอักเสบบางๆ เบาๆ

๔. กินยาแก้ปวด อาจเริ่มต้น ด้วยยาแอสไพริน หรือพาราเซตามอลก็ได้

สิ่งที่ควรสังเกต

๑. ถ้าอาการดีขึ้นเรื่อยๆ ก็รอได้ ๑-๒ สัปดาห์ โดยหลัง ๔๘ ชั่วโมง อาจประคบน้ำอุ่นได้ แต่ถ้าหลัง ๒ สัปดาห์แล้วยังไม่หาย ควร ไปพบแพทย์

๒. ถ้าอาการทรงตัวแย่ลงทุกวันไม่ควรรอต่อไป ควรรีบไปพบแพทย์