• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กลัวตั้งครรภ์ น้ำมะนาวช่วยได้หรือไม่

กลัวตั้งครรภ์ น้ำมะนาวช่วยได้หรือไม่


ถาม : นันทนา/ลพบุรี
ดิฉันยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่แฟนดิฉันก็ขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย แต่ดิฉันยังกลัวอยู่ค่ะ ดิฉันมีปัญหาอยากจะเรียนปรึกษาคุณหมอ ดังนี้ค่ะ

๑. ดิฉันเคยลองมีเพศสัมพันธ์ แต่ของแฟนเข้าไปแค่ปากช่องคลอด เพราะดิฉันทนเจ็บไม่ไหว ไม่ทราบว่าอย่างนี้จะมีโอกาสท้องไหมคะ (แต่เขาก็บอกว่าเขาไม่ได้หลั่งนะคะ)

๒. ตอนดิฉันอาบน้ำดิฉันกลัว ก็เลยทำความสะอาดอวัยวะเพศ แล้วก็มีก้อนสีขาวใสๆ ขุ่นๆ ออกมาจากปากช่องคลอด แต่ไม่มีกลิ่น ไม่ทราบว่าคือก้อนอะไรคะ

๓. ดิฉันเคยได้ยินเขาบอกว่า ถ้าไม่อยากท้องให้เอาน้ำมะนาวล้างช่องคลอดไม่ทราบว่าใช้ได้จริงไหมคะ ดิฉันเคยก็ใช้น้ำมะนาวล้างหลังจากที่เคยทดลองดูในข้อ ๑ แล้วประมาณ ๒ ชั่วโมง
 

ตอบ : นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์
อยากเตือนก่อนนะครับว่า การลองที่จะมีเพศสัมพันธ์นั้น ต้องรู้จักการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยด้วย เพราะไม่อย่างนั้นจะต้องมากังวลใจว่าจะตั้งครรภ์ไหม และรู้ได้อย่างไรว่าแฟนเราปลอดภัย ไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาฝากด้วย จำไว้เสมอว่าถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ให้ปลอดภัยนั้น ต้องให้ฝ่ายชายสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเสมอ ขอตอบปัญหาแต่ละข้อ ดังนี้

๑. ถ้าแฟนของคุณสอดใส่เข้าไปแค่ปากช่องคลอดแล้วไม่ได้หลั่ง โอกาสตั้งครรภ์คงจะมีน้อย เพราะไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิภายในช่องคลอด

๒. ก้อนสีขาวใสๆ ขุ่นๆ ดังกล่าวนั้น น่าจะเป็นน้ำเมือกที่หลั่งออกมาเวลาที่คุณมีอารมณ์ทางเพศ แล้วจับตัวกับตกขาวภายในช่องคลอด จึงออกมาเป็นก้อนดังกล่าว เพราะฉะนั้นแค่การทำความสะอาดภายนอก จุดซ่อนเร้นด้วยน้ำสะอาดก็น่าจะเป็นการเพียงพอแล้ว

๓. การใช้น้ำมะนาวล้างอวัยวะเพศนั้นคงจะใช้ไม่ได้ครับ เพราะถ้าเกิดมีการหลั่งน้ำอสุจิภายในช่องคลอดแล้วจริงๆ ตัวอสุจิก็คงจะเข้าไปภายในปากมดลูกเรียบร้อย ตั้งแต่ ตอนที่ฝ่ายชายหลั่งออกมาแล้ว แต่ถ้าเขาไม่ได้หลั่งตามที่เขาบอกก็คงจะไม่เกิดการตั้งครรภ์ ไม่ต้องกังวลใจจนเกินไปครับ