• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

วัคซีนอีสุกอีใสสำหรับเด็ก

วัคซีนอีสุกอีใสสำหรับเด็ก


ถาม : สุพรรณี/พิษณุโลก
วัคซีนอีสุกอีใสสำหรับเด็กจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องฉีด บางคนบอกว่าปล่อยให้เป็นตามธรรมชาติดีกว่า และถ้าฉีดแล้วจะป้องกันได้ระยะเวลาสูงสุดกี่ปีคะ ค่าใช้จ่ายโรงพยาบาลรัฐกับโรงพยาบาลเอกชนต่างกันมากน้อยแค่ไหน รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยว่าวัคซีนตัวไหนที่ควรพาลูกไปฉีดนอกเหนือจากในตารางแล้ว ขณะนี้ลูกอายุ ๓ ขวบ ๓ เดือนค่ะ
 

ตอบ : นพ.จักรพันธ์ สุศิวะ
จำเป็นหรือไม่ ตอบว่าไม่จำเป็น คือ ไม่ฉีดก็ได้ครับ ปล่อยให้เป็นธรรมชาติก็ต้องมีความเจ็บป่วยทุกข์ทรมานตามการที่เป็นสุกใส บางคนกลัวน่าเกลียด พ่อแม่บางคนต้อง หยุดงาน เด็กหยุดเรียน เพื่อนล้อ บางทีมีแผลเป็นที่ไม่หาย หรือร่างกายอ่อนแอลง เวลาเป็นสุกใสอาจเป็นมากๆ ต้องให้ยาแรง ยาแพงในการรักษา แล้วในที่สุดโรคก็จะหายไปได้เอง เป็นสุกใสมาแล้ว แต่เวลาแก่ตัว ร่างกายอ่อนแอก็อาจเป็นโรคงูสวัด ที่เป็นเชื้อเดียวกับสุกใสได้เหิมเกริมขึ้นมาใหม่ครับ

เมื่อฉีดวัคซีน ๑ เข็มในเด็กอายุน้อยกว่า ๑๒ ปี, ๒ เข็มในเด็กอายุมากกว่า ๑๒ ปีห่างกัน ๑ เดือน  มีข้อมูลว่าป้องกันการเป็นสุกใสได้ตลอดชีวิต รวมทั้งป้องกันงูสวัดด้วย แล้วถ้าเพิ่งฉีดไปแล้วผู้ป่วยไปติดเชื้อ มาพอดีหลังจากฉีด มีข้อมูลมาว่า จะขึ้นสุกใสมาก็ไม่เกิน ๕ ตุ่มครับ ราคาวัคซีนก็ประมาณ ๘๐๐ บาท ในโรงพยาบาลรัฐอาจประมาณ ๑,๐๐๐ บาท ส่วนโรงพยาบาลเอกชน มีตั้งแต่ ๑,๓๐๐ - ๒,๐๐๐ บาท

ตารางวัคซีนเป็นส่วนความคิด ตามกำลังเงินของประเทศ วัคซีนที่ผลิตแล้วมีวางขายฉีดแล้วมีผลป้องกันโรคน่าจะได้ป้องกันไว้ก่อนเสมอครับ สุกใสนี่ที่สหรัฐอเมริกาฉีดให้เด็กทุกคนครับ ๓ ขวบแล้วก็มีวัคซีนนอกตาราง เช่น วัคซีนไข้สมองอักเสบ วัคซีนตับอักเสบเอ น่าจะต้องฉีดครับ 

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ คิดว่าเราไปเที่ยวแพงเท่าไร เราจ่ายเพื่อความไม่มีโรคแค่นี้แพงหรือเปล่า แต่ละคนต้องพิจารณา หลานที่บ้านหมอจะร้องไห้ทุกครั้งที่ถูกฉีดยา แต่พอรู้ว่าเป็นวัคซีนสุกใสก็ยื่นแขนให้ฉีดอย่างรวดเร็ว เพราะเคยเห็นพี่สาวเป็นมาแล้ว