• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคหนองในเกิดขึ้นเองได้ไหม

โรคหนองในเกิดขึ้นเองได้ไหม

ถาม : วารี/ชัยนาท

ดิฉันอายุ ๕๓ ปี สมรสเมื่ออายุ ๓๐ ปี มีบุตรชาย ๒ คน มีอาการวัยทอง ร้อนๆ หนาวๆ อารมณ์ทางเพศน้อยลง ตั้งแต่หมดประจำเดือนเกือบ ๒ ปี ไม่มีตกขาวเลย แต่เมื่อกันยายน ๒๕๔๕ มีน้ำใสๆไหลออกมากต้องใช้ผ้าอนามัย วันถัดมาน้ำใสก็ขุ่นข้นเหมือนตกขาว และอีก ๒ วันตกขาวที่ออกมานั้นคล้ายหนอง จึงได้ให้สามีพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลสันทราย หมอได้วินิจฉัยว่าติดเชื้อรา ได้ยามากินและยาสอด ๒ สัปดาห์แล้วอาการไม่ดีขึ้นเลย ก็ได้ไปหาหมอและได้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียมากิน ๑ สัปดาห์อาการก็ยังไม่ดีขึ้น คราวนี้ไปหาหมอตรวจภายในและนำเชื้อมาตรวจ ปรากฏว่าเป็นหนองใน หมอบอกว่าตั้งโรงพยาบาลมา ๑๑ ปี ตรวจพบโรคนี้ ๔-๕ ราย จึงเก็บเชื้อไว้เป็นตัวอย่าง เพื่อการศึกษา และได้เรียกสามีที่มา มาตรวจรักษาด้วย หมอซักประวัติสามีเคยติดเชื้อเมื่อ ๒๐ ปีก่อนและได้รักษาหายแล้ว หมอฉีดยาให้ดิฉัน ๑ เข็ม และให้ยามากิน หลังฉีดยา ๒ ชั่วโมง อาการหายเป็นปกติ วันรุ่งขึ้นสามีไปตรวจตามนัดแต่ก็ไม่พบเชื้ออะไร ทันทีที่รู้ผลเขาโกรธแค้นดิฉันมาก หาว่าดิฉันนอกใจเขา (ดิฉันไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น) หมออธิบายว่าเพราะเขาเคยมีประวัติเป็นหนองใน กอปรกับไม่สามารถสอดเครื่องมือตรวจเข้าไปลึกกว่านั้น เพราะเกรงว่าจะเกิดการอักเสบ

สามีเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด ปัจจุบันอายุ ๕๔ ปี พักอยู่บ้านเฉยๆ ชอบดื่มสุรา พอเกิดเรื่องนี้จะดื่มติดต่อกันทุกวัน และได้หญิงม่ายอายุ ๕๑ ปีที่ดื่มสุราพอๆ กันมาเป็นเมียน้อยและถูกปอกลอกจนเกิดหนี้สินจำนวนมากกว่าที่ดิฉัน จะรู้ก็เกินแก้ไข เพราะเขาอ้างว่าดิฉันนอกใจเขาต้องทำอย่างนี้ ดิฉันรับราชการครูมา ๓๕ ปี เป็นที่ยอมรับนับถือของคนทั่วไป ไม่มีเหตุจูงใจอะไรที่จะประพฤตินอกใจสามี ดิฉันได้พาสามีไปปรึกษาคุณหมอที่ตรวจรักษาอีกครั้งในเรื่องปัญหาครอบครัว คุณหมอดีใจมากและอธิบายให้แก้ปัญหาด้วยปัญญา เหตุผลมากกว่าอารมณ์ สำหรับเชื้อที่เก็บไว้ดิฉันขอให้หมอตรวจซ้ำ แต่ทำไม่ได้เพราะเชื้อสิ้นสภาพที่จะตรวจได้อีก อยากถามคุณหมอว่าจะเชื่อแบบสามีดิฉันเชื่อ หรือเชื่อในความบริสุทธิ์ของดิฉัน

ดิฉันขอเรียนถามปัญหาคุณหมอดังนี้ค่ะ

๑. โรคหนองในติดต่อทางเพศ สัมพันธ์เท่านั้นหรือ (ดิฉันมีเพศสัมพันธ์กับสามีเพียงคนเดียว) ทำไมจึงเป็นได้ทั้งๆ ที่สามีไม่เป็นโรคนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

๒. สามีมีประวัติเป็นหนองในเมื่อ ๒๐ ปีก่อน จะเชื่อหมอผู้ตรวจรักษาอธิบายได้ไหม (กอปรกับไม่สามารถสอดเครื่องมือเข้าไปลึกกว่านั้น เกรงจะเกิดการอักเสบ)
 

ตอบ : นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

๑. โดยปกติแล้ว โรคหนองในที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่เรียกว่า Neisseria Gonorrhea นั้น แบคทีเรียชนิดนี้เมื่อออกจากร่างกายคนแล้วจะตายค่อนข้างง่าย เพราะฉะนั้น โอกาสที่จะติดต่อกันทางอื่นนอกจากเพศสัมพันธ์มีได้ค่อนข้างยาก ปัญหาจึงมีอยู่ว่าโรคหนองในที่คุณหมอบอกว่าเพาะเชื้อได้นั้นเป็นแบคทีเรียตัวนี้จริงไหม ถ้าใช่แน่นอนก็คงจะตอบยากว่าติดมาจากไหน และถ้าเป็นการติดจากการตกค้างของสามีของคุณ ซึ่งเคยติดโรคนี้มาก่อนเมื่อ ๒๐ ปีที่แล้ว ก็มีโอกาสยากเช่นกัน แต่ไม่ใช่ หมายความว่าจะเป็นไปไม่ได้ บางครั้งลักษณะการติดโรคที่ไม่ตรงไปตรงมาก็ทำให้อธิบายได้ลำบากแบบนี้

๒. น่าจะลองตรวจเพาะเชื้อสามี โดยการนวดต่อมลูกหมากและต่อมเก็บน้ำเชื้อ เพื่อให้ได้มาจากส่วนที่อาจจะมีเชื้อตกค้างอยู่ วิธีการนี้อาจจะต้องใช้แพทย์เฉพาะทางในการรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กระทำการตรวจ