• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผลจากการได้รับอุบัติเหตุถูกรถชน

ผลจากการได้รับอุบัติเหตุถูกรถชน

ถาม : อาภาภรณ์/นครสวรรค์

ดิฉันอายุ ๓๒ ปี ยังโสด ได้รับอุบัติเหตุถูกรถชนเมื่อวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๔๔ รถที่ชนเป็นรถพ่วง (เป็นส่วนที่พ่วงติดกับรถมอเตอร์ไซค์) ชนแรงมากจนสลบไปเลย แต่จำได้ว่าก่อนสลบหน้าอกได้ไปอัดเต็มๆ กับหัวรถมอเตอร์ไซค์ แล้วมารู้สึกตัวอีกทีเหมือนมีใครมาทุบอกข้างซ้ายหลายครั้ง มีลมวิ่งมาตรงที่ทุบแล้วมาที่คอแล้วก็สำลักเลือด ก็เลยรู้ว่าหมอเขาปั๊มหัวใจ บาดแผลก็มีคือ แผลที่หน้าข้างขวา ๑๐๐ กว่าเข็ม, กระดูกนิ้วก้อยแตกและเจ็บที่อื่นอีกนิดหน่อย ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้วค่ะ แต่อาการปวดหลังยังไม่หายสักที จะปวดๆ ขัดๆ กระดูกสันหลัง จะแข็งๆ ส่วนแนวเดียวกับกระดูกสันหลังจะปวดมาก (แค่นอนคว่ำเขียนจดหมายก็ปวด) เวลาจะหงายตัวขึ้นต้องใช้มือดันพื้นช่วยจึงหงายได้ แต่กว่าจะหงายก็ปวดมาก บางครั้งนอนหนุนหมอนไม่ได้เลย ต้องนอนราบกับพื้น เวลานอนพลิกไปมาเหมือนเนื้อกระตุก ปวดกล้ามเนื้อตรงไหล่ ตอนนี้มือทั้ง ๒ ข้างจะรู้สึกล้าๆด้วย และอีกอย่างคือ ตั้งแต่ถูกรถชนมานี้คืนหนึ่งจะต้องตื่นมาปัสสาวะประมาณ ๕-๖ ครั้ง จากที่เมื่อก่อน จะตื่นมาปัสสาวะคืนละ ๑ ครั้ง เคยไปเอกซเรย์หมอก็บอกว่าไม่ได้เป็นนิ่ว (เคยเป็นไตอักเสบแต่หายแล้ว) ปวดหัวและจะรู้สึกมึนๆ ตรงท้ายทอยเหมือนเส้นตึงอยู่ตลอดเวลา บางคืนจะปวดร้อนๆ บีบๆ ที่ขมับ กว่าจะนอนหลับได้ทรมานมาก เวลาตื่นขึ้นมาสมองจะเบลอๆ จำอะไรไม่ค่อยได้ หงุดหงิดง่าย ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ จากที่เมื่อก่อนเวลามีเรื่องอะไรก็จะเดินหนีไปก่อนใจเย็นแล้วจะกลับมา อาหารการกินก็กินได้ทุกอย่าง (ตอนนี้คิดว่าจะดื่มนมแคลเซียมสูงวันละ ๑ แก้วทุกเช้าดีไหม) รู้สึกจะเคว้งๆ โยกเยก และหมดแรงทรงตัวเอาดื้อๆ เมื่อต้องออกแรงดึงอะไรหนักๆ ดิฉันอยากทราบว่าอาการเหล่านี้จะเป็นเนื่องมาจากการถูกรถชนหรือเปล่า และจะมีวิธีการรักษาอย่างไรให้กลับมาเป็นปกติหรือพอทุเลาบ้างได้ไหม ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ
 

ตอบ : นพ.สุรชัย ปัญญาพฤทธิ์พงศ์
คุณได้รับบาดเจ็บที่รุนแรงมาก โชคดีที่ได้รับการช่วยเหลือและการรักษาพยาบาลทันท่วงที ทำให้หายมาจนทุกวันนี้ อาการที่คุณเล่ามาในจดหมาย บางเรื่องคงเกี่ยวเนื่องมาจากอุบัติเหตุครั้งที่ผ่านมา แต่บางเรื่องก็อาจจะไม่เกี่ยวข้องกันก็ได้

อาการปวดหลัง ถ้าเป็นต่อเนื่องจากการถูกรถชน และอาการเป็นมากติดต่อกันมากกว่า ๒ ปี น่าจะมีส่วนของอวัยวะ กระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกสันหลัง หรือเนื้อเยื่อรอบๆ หลังได้รับบาดเจ็บ แต่ถ้ากระดูกสันหลังแตก ยุบ หรือเคลื่อน สามารถเห็นได้จากการเอกซเรย์อย่างไรก็ดี ถ้ามีพยาธิสภาพที่กระดูกสันหลังที่ไม่ใช่ส่วนคอ จะไม่มีผลต่อ การปวดไหล่หรือล้าที่มือทั้ง ๒ ข้าง

การปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจากได้รับบาดเจ็บที่เส้นประสาทสันหลัง บาดเจ็บส่วนของทางเดินปัสสาวะ หรืออาจจะไม่เกี่ยวกับอุบัติเหตุก็ได้ โรคบางอย่างจะมีอาการปัสสาวะบ่อย เช่น เบาหวาน เป็นต้น

อาการปวดศีรษะ มึนตรงท้ายทอย จำอะไรไม่ค่อยได้ อารมณ์หงุดหงิด รวมทั้งเวลาทำงานออกแรงดึงของหนัก จะหมดแรง อาจเกิดจากการได้รับบาดเจ็บที่คอ ศีรษะ สมองกระทบกระเทือน หรือไม่เกี่ยวกันก็ได้ ซึ่งอาการดังกล่าวข้างต้น มีสาเหตุจากโรคทางกายอื่นๆ หรือสุขภาพจิตใจที่ไม่สบายก็ได้

การดื่มนมแคลเซียมสูงวันละ ๑ แก้ว ไม่มีข้อห้าม เนื่องจากอาการของคุณเกี่ยวเนื่องกับหลายอวัยวะและหลายระบบ การได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ และการตรวจชันสูตรโรคทางห้องปฏิบัติการจะสามารถให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง ได้รับการบำบัดรักษาที่เหมาะสม รวมทั้งให้การพยากรณ์โรคที่แม่นยำ