• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้

ถาม : สมเจต/นครราชสีมา
ผมใคร่ขอคำแนะนำจากคุณหมอเรื่องสุขภาพของแม่ผมครับ ซึ่งขณะนี้ตัวผมเองถูกจองจำอยู่ครับ ส่วนแม่ผมนั้นอยู่ที่บ้าน แม่ผมเป็นโรคภูมิแพ้ ต้องกินยาขยายหลอดลม เป็นประจำ เมื่ออากาศเปลี่ยนอาการ ก็จะกำเริบขึ้นมา คือจะหายใจไม่ออก และไออย่างรุนแรง
ผมอยากทราบว่า

- แม่ผมควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร

- ควรใช้ยาชนิดใดจึงจะเห็นผลและปลอดภัย โดยไม่มีผลข้างเคียงจากการใช้ยา

คุณหมอช่วยตอบด้วยนะครับ
 

ตอบ : นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ
เข้าใจว่าคุณแม่คงเป็นโรคภูมิแพ้ ถึงขั้นมีภาวะตีบตัวของหลอดลม ทำให้หายใจลำบาก หรืออาจถึงขั้นเป็นโรคหืดแล้วก็ได้ แพทย์จึงได้ให้กินยาขยายหลอดลมเป็นประจำ ผมไม่แน่ใจว่าคุณแม่มีอาการหายใจลำบากอยู่เรื่อยๆ หรือกำเริบเป็นครั้งคราวเวลาอากาศเปลี่ยน ถ้าเป็นอยู่เรื่อยๆ ก็ต้องกินยาเป็นประจำ แต่ถ้าเป็นเพียงครั้งคราว ก็อาจใช้ยาเวลามีอาการกำเริบ ยาที่ใช้หากเป็นยาขยายหลอดลมชนิดสูดพ่นจะมีผลข้างเคียงน้อยกว่าชนิดกิน แต่จะมีราคาแพง แต่หากกินยาขยายหลอดลมชนิดเม็ด ไม่มีผลข้างเคียง (เช่น ใจสั่น มือสั่น นอนไม่หลับ) ก็อาจให้ใช้ยาเม็ด ซึ่งมีราคาถูกกว่า

การปฏิบัติตัวที่สำคัญ คือ

๑. ให้สังเกตว่าแพ้อะไร เช่น ฝุ่น ควัน อากาศเย็น ขนสัตว์ เป็นต้น แล้วหาทางหลีกเลี่ยงเสีย ก็อาจลดอาการกำเริบไปได้

๒. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้มีภูมิต้านทานแข็งแรง และช่วยคลายเครียด จะช่วยให้โรคภูมิแพ้ทุเลาได้ จนสามารถลดยาหรือเลิกยาได้ แต่ต้องทำติดต่อกันไปเรื่อยๆ ช่วงไหนหยุดออกกำลังกาย อาการก็อาจกำเริบได้อีก

การออกกำลังกายสำหรับคนสูงอายุ ถ้าไม่เคยทำมาก่อนก็ควรจะเริ่มทำทีละน้อย ให้ร่างกายค่อยๆปรับตัว หากทำไม่ถูกหลักก็อาจมีโทษได้ หากไม่แน่ใจก็ควรจะขอคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้รู้ก่อน