• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ร่องฟันลึก

ร่องฟันลึก

ถาม : แสงดาว/นครราชสีมา
ปัจจุบันดิฉันอายุ ๓๐ ปี มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องฟันที่จะขอเรียนถาม คุณหมอดังนี้

๑. หากร่องฟันลึก ซึ่งจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุมาก มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่จะต้องอุดฟันซี่ที่เสี่ยงต่อการผุเพื่อป้องกันฟันผุ

๒. ในการดูแลสุขภาพฟัน มีความจำเป็นที่จะต้องเคลือบฟันให้ขาวอยู่เสมอหรือไม่ หรือแค่ขูดหินปูนก็เพียงพอแล้ว และระยะเวลาของการขูดหินปูนต้องมีระยะห่างแค่ไหน

๓. ถ้าฟันผุแล้วถอนฟันกรามซี่ซ้ายไป ๑ ซี่ และซี่ขวาอีก ๑ ซี่ แต่ฟันข้างซ้ายมีช่องที่ถอนไปห่างมาก อีกทั้งตอนนี้ฟันเริ่มล้ม และทำให้ฟันด้านหน้าเริ่มห่าง ควรจะใส่ฟันปลอมแทนฟันซี่ที่ถูกถอนไปแล้วหรือไม่ และควรจัดฟันด้วยหรือไม่

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ
 

ตอบ : ทพ.ไพฑูรย์ สุริยะวงศ์ไพศาล

๑. ร่องฟันที่ลึกมาก มีแนวโน้มที่จะผุได้ง่าย เพราะเศษอาหารจะติดง่าย ดังนั้น สามารถป้องกันไม่ให้ฟันลักษณะนี้ผุได้โดยวิธีต่อไปนี้

- หลีกเลี่ยงการกินจุบจิบ และอาหารหวาน หรือพวกแป้งเหนียวๆ
- ทำความสะอาดช่องปาก โดยแปรงหลังอาหารทันที
- กินผลไม้ที่มีผิวค่อนข้างหยาบแข็ง เช่น ฝรั่งกรอบๆ ตบท้ายในมื้อนั้นๆ ก็จะช่วยขจัดเศษอาหารออกไปได้บ้าง
- ผนึกร่องฟันที่ลึกด้วยวัสดุจำพวกเรซิ่นสีขาวหรือสีใส โดยไม่ต้องกรอฟันก่อน

๒. ฟันที่ล้มย่อมเป็นอุปสรรคต่อการใส่ฟันให้ดีได้ อาจต้องตั้งฟันให้อยู่ในแนวตรงด้วยการจัดฟันก่อน แล้วค่อยใส่ฟันเพื่อป้องกันฟันล้มอีก ลองปรึกษาทันตแพทย์ประจำตัวเพื่อทราบรายละเอียดอีกทีจะดีที่สุด

๓. การเคลือบฟันให้ขาวที่คุณพูดถึงนี้คงจะหมายถึงการฟอกสีฟัน ซึ่งไม่จำเป็นและไม่เกี่ยวกับการมีสุขภาพฟันดี เพียงดูแลความสะอาดให้ดี ควบคุมอาหารการกิน ขูดหินปูนและขัดฟันปีละ ๑-๒ ครั้ง ก็พอครับ เว้นแต่สีฟันของคุณทำให้เสียบุคลิกภาพ ก็อาจฟอกสีได้ ซึ่งต้องให้หมอฟันตรวจดูโดยละเอียดอีกที