• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

คอนแทกเลนส์

ถาม : นาเดีย/ชลบุรี
การใส่คอนแทกเลนส์นานๆ มีผลกระทบกับต่อมสร้างน้ำตาหรือไม่คะ
มีเพื่อนบางคนทักว่า ใส่คอนแทกเลนส์นานๆ จะทำให้มีหลอดเลือดขึ้นที่ตาขาวมาก จริงหรือไม่คะ

ตอบ : นพ.ณวัฒน์ วัฒนชัย
การใส่คอนแทกเลนส์ทำให้การส่งผ่านออกซิเจนระหว่างอากาศกับกระจกตาดำ (กระจกตาดำต้องการออกซิเจนจากหน้าสัมผัสกับอากาศภายนอกโดยการละลายของออกซิเจนในน้ำตาผ่านเข้าไป) ลดลง ดังนั้น ในผู้ที่ใช้คอนแทกเลนส์บางคนมีการสร้างน้ำตาบกพร่อง (ไม่ว่าจะเป็นในแง่ปริมาณ และ/หรือคุณภาพของน้ำตา) จะทำให้การส่งผ่านออกซิเจน-น้ำตา-กระจกตาดำลดลง ผลก็คือ กระจกตาดำขาดอากาศหายใจ ทำให้เซลล์เยื่อบุผิวกระจกตาดำซึ่งมีบทบาทในการทำให้ กระจกตาดำคงความใสอยู่ได้ตลอดเวลา ลดจำนวนลงไป

ภูมิคุ้มกันของตา โดยเฉพาะบริเวณ กระจกตาดำลดลงไป เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ง่ายขึ้น อัตราของผู้ใช้คอนแทกเลนส์ ที่มีการดูแลอย่างถูกต้อง (ไม่ใส่ค้างคืน ไม่ขี้เกียจล้าง) อยู่ที่ ๑ : ๒๐๐ : ๑ ปี (ใน ๑ ปี คนใช้คอนแทกเลนส์อย่างถูกวิธี ๒๐๐ คน จะมี ๑ คนที่เกิดการติดเชื้อทั้งที่รุนแรงและไม่รุนแรง)
เมื่อมีการติดเชื้ออย่างอ่อนๆ อาจจะมีเพียงอาการการคัน ระคายเคือง หรือมีน้ำตาไหลเท่านั้น ก็จะทำให้ร่าง-กายพยายามเอาระบบภูมิคุ้มกันมายังกระจกตาดำ (ซึ่งเป็นอวัยวะที่ไม่มีหลอด-เลือดมาเลี้ยงโดยสิ้นเชิง) มากขึ้น หลอดเลือดที่เยื่อบุตาขาวจะขยายตัว
บางกรณี ในผู้ที่เกิดการระคายเคือง การแพ้สารที่อยู่ในน้ำยาสารพัดอย่าง ก็มีการขยายตัวของหลอดเลือดนี้ได้บ้างเหมือนกัน บางรายหลอดเลือดถึงกับงอกไปบนกระจกตาดำ
ในบางประเทศ ทุกคนที่ใส่คอนแทกเลนส์ จะต้องได้รับการตรวจขั้นพื้นฐาน ดังนี้
๑. ความโค้งของกระจกตา
คอนแทกเลนส์มีหลายความโค้ง การเลือกความโค้งให้เหมาะสมกับตาของแต่ละคนเป็นเรื่องสำคัญมาก
๒. คุณภาพน้ำตา และโรคตาที่ยังไม่แสดงอาการ

ในบางคน ก่อนที่จะเริ่มใส่คอนแทกเลนส์ อาจได้รับคำแนะนำให้เลือกใช้วิธีแก้ไขสายตาอย่างอื่นแทน ทั้งที่ดูเผินๆ เป็นคนปกติ ไม่เคยมีปัญหาเรื่องตามาก่อน
สำหรับในประเทศไทย การหาซื้อคอนแทกเลนส์มาใส่เป็นเรื่องง่ายมาก เป็นต้นว่าซื้อตามร้านแว่นก็ได้แล้ว ถูกผิดก็ลองใส่กันไป มีปัญหาจากการใส่คอน- แทกเลนส์เมื่อไหร่ก็จะรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที วิธีนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะสม