• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดหลัง

ปวดหลัง

ถาม : จรัส/นครปฐม

ปัจจุบันผมอายุ ๔๘ ปี น้ำหนัก ๗๑ สูง ๑๖๙ เซนติเมตร ชอบเล่นเทนนิสเป็นการออกกำลังกายประจำวัน วันละประมาณ ๑ ชั่วโมงครึ่ง เมื่อระยะ ๑-๒ ปีมานี้ มีอาการปวดหลังอยู่บ่อยมาก ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเมื่อ ๒๐ ปีก่อน ผมยกของหนักมากและยกแบบผิดท่าคือไม่ย่อเข่า ทำให้หลังแบกรับน้ำหนักมากเกินไป จนเป็นผลมาจนถึงปัจจุบันนี้หรือไม่ ตอนนี้ก็ปวดเสียวที่หลัง (บริเวณเอว) จนแทบเดินไม่ได้

ผมขอเรียนถามปัญหาเป็นข้อๆ ดังนี้

๑. ผมไปหาหมอเมื่อปวดแต่ละครั้ง จะได้ยามากินคือยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้อักเสบ และยาที่เป็นครีมทาแก้ปวดเมื่อย กินยาประมาณ ๕-๖ วันก็จะหายปวด แต่ครั้งล่าสุด นี้ ๒ สัปดาห์แล้วอาการยังไม่ดีขึ้นเหมือนครั้งก่อนๆเลย (ก่อนหน้าที่จะปวดมากนี้ ๓ วัน ได้ออกกำลังกายโดยใช้เครื่องออกกำลังกายชื่อ AB Slide ที่บอกว่าจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อท้องและแผ่นหลัง แต่เมื่อออกกำลังกายเสร็จแล้วทำให้ปวดหลังมาก ไม่ทราบว่าเป็นเพราะการใช้เครื่องออกกำลังกาย AB Slide หรือเปล่าจึงทำให้ปวดนานกว่าทุกครั้ง)

๒. ไม่ทราบว่าเพราะการเล่นเทนนิสหรือเปล่าถึงทำให้ปวดหลัง (ผมติดการเล่นเทนนิสมากครับ)

๓. ถ้าปวดเช่นนี้อยู่บ่อยๆ จะทำให้กระดูกหลังเสื่อม หรือเกิดความผิดปกติกับส่วนอื่นหรือไม่

๔. อาการปวดหลังนี้เป็นเพราะเป็นแผลที่กล้ามเนื้อหลังใช่หรือไม่ จะรักษาให้หายได้ไหม

๕. ตอนที่ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องทุกวัน วัดชีพจรเต้น ๕๐-๕๑ ครั้ง/นาที ความดันเลือด ๘๐-๑๒๐ มิลลิเมตรปรอท แต่ตอนนี้หยุดออกกำลังกายมา ๒๕ วัน วัดชีพจร ได้ ๖๕ ครั้ง/นาที ความดันเลือด ๙๐-๑๔๐ มิลลิเมตรปรอท ไม่ทราบว่าปกติหรือเปล่าครับ
 

ตอบ : นพ.สุรชัย ปัญญาพฤทธิ์พงศ์
อาการปวดหลังพบได้บ่อยในเกือบทุกวัน การยกของหนักเมื่อ ๒๐ ปีก่อน อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับการปวดในปัจจุบัน การออกกำลังกายและการเล่นกีฬาเป็นสิ่งที่ดี ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ปวดหลังน้อยลง แต่ถ้าหักโหม หรือเกิดความผิดพลาดทางเทคนิค ก็อาจทำให้ปวดหลังมากขึ้นได้

๑. การออกกำลังกายโดยใช้เครื่องมือ AB Slide เพื่อบริหารกล้ามเนื้อท้องและหลัง อาจทำให้ปวดหลังได้ในบางคน โดยเฉพาะที่กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง หรือปวดหลังอยู่แล้ว ถ้าต้องการออกกำลังกล้ามเนื้อหน้าท้องวิธีง่ายๆ นอนหงาย งอสะโพก และงอเข่า แล้วทำ sit up ถ้าต้องการออกกำลังกล้ามเนื้อหลัง ให้นอนคว่ำโดยใช้หมอนหนุนหน้าท้อง แล้วยกขาและสะโพก ไหล่ และศีรษะขึ้น ให้ตรงขนานแผ่นหลัง

๒. การเล่นเทนนิส มีส่วนสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต่างๆ รวมทั้งกล้ามเนื้อหลังด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี แต่อาจเกิดอาการปวดหลังจากการเล่นในบางครั้ง เนื่องจากต้องเอี้ยวตัวเร็วๆ ถ้าปวดจากการเล่น พักแล้วจะดีขึ้น

๓. กระดูกเสื่อมเกิดจากการใช้งาน ซึ่งถ้าใช้งานจนปวดบ่อยๆ ก็มีส่วนทำให้เสื่อมเร็วมากขึ้น นอกจากนั้นอาจทำให้บาดเจ็บข้อเข่าและข้อเท้า แต่อย่างไรก็ดี การเล่นกีฬาก็มีประโยชน์มากกว่ามีโทษ

๔. อาการปวดหลังอาจเกิดจากกล้ามเนื้อหลังที่ใช้งานมากเกินไป จนเกิดการบาดเจ็บในใยกล้ามเนื้อ ซึ่งถ้าได้รับการพักเพียงพอ ก็หายเป็นปกติได้ นอกจากนั้นอาจเกิดจากความเสื่อมของหมอนรองกระดูกและข้อต่อต่างๆ ซึ่งสามารถรักษาอาการปวดได้ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ให้พักให้ยา ให้ทำกายภาพบำบัด รวมทั้งการบริหารเพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและการบริหารเพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

๕. คุณวัดชีพจรขณะพักได้ ๕๐-๕๑ ครั้ง/นาที นับว่าเป็นคนแข็งแรงมาก โดยเฉพาะระบบการทำงานของหัวใจ ปอด และหลอดเลือด แม้ว่าขณะนี้วัดได้ ๖๕ ครั้ง/นาที ก็ยังแข็งแรงดีอยู่ แต่คุณควรออกกำลังกายต่อไป เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ ถ้าปวดหลังมากจนเล่นเทนนิสวันละ ๑ ชั่วโมงครึ่งไม่ได้ ก็ควรลดเวลาลงเหลือ ครึ่ง ถึง ๑ ชั่วโมง หรือเล่นวันเว้นวัน หรือเปลี่ยนวิธีออกกำลังกายเป็นวิธีอื่น เช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เป็นต้น