• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การมาสก์หน้า

ถาม : กมลเนตร/กรุงเทพฯ
ปัจจุบันดิฉันอายุ ๓๑ ปี เป็นพนักงานบริษัท (อยากสวยขึ้นค่ะ)
จึงอยากจะขอเรียนถามคุณหมอเกี่ยวกับเรื่องการมาสก์หน้าค่ะ คือการมาสก์หน้านั้น ถ้าเมื่อทำแล้วจะมีผลดีอย่างไร และมีผลข้างเคียงอะไรไหม (อยากทราบไว้ก่อนที่จะได้ตัดสินใจทำค่ะ)
ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

ตอบ : นพ.ประวิตร พิศาลบุตร
เรื่องของการทำมาสก์ หรือ facial masks นั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลยครับ ทำกันมาหลายร้อยปีแล้ว เพราะเชื่อว่าช่วยให้ริ้วรอยเหี่ยวย่นจางหายไป ผิวพรรณเปล่งปลั่งมี น้ำมีนวลขึ้น ทำให้รูขุมขนอุดตันเล็กลง ช่วยขจัดสิวเสี้ยนได้ ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดในผิวหนังดีขึ้น และทำให้ผิวพรรณสดใสขึ้น แต่นี่คือความเชื่อ และนี่ก็คือคำโฆษณา ซึ่งทั้ง ๒ อย่างนี้อาจไม่เป็นจริงแท้ ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์หรอกครับ

แท้ที่จริงแล้ว ตามหลักการแพทย์ถือว่าผลดีของการทำมาสก์หน้านั้น ถ้าจะมีอยู่บ้างก็คงเป็นเพียง เล็กน้อย ทั้งนี้ เพราะการทำมาสก์หน้าเป็นการกระทำต่อเซลล์ผิวหนังชั้นนอกสุดไม่ได้เกี่ยวข้องกับผิวหนังชั้นหนังแท้ที่อยู่ลึกลงไป ซึ่งเป็นตัว ที่กำหนดริ้วรอยเหี่ยวแก่อย่างแท้จริง

การทำมาสก์หน้ากากอาจช่วยทำความสะอาดผิวหนัง และทำ ให้ผิวหนังเรียบและดูสดใสขึ้น แต่ก็เป็นผลเพียงชั่วคราวแค่ ๒-๓ นาที ถึง ๒-๓ ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งนี้ เมื่อทำมาสก์หน้าแล้ว แล้วมาสก์แห้งจะทำให้ผิวหน้าตึง และรู้สึกเจ็บแบบเข็มทิ่มเบาๆ เหล่านี้ทำให้เราเพ้อฝันไปเองว่าผิวหนังที่เคยเหี่ยวแก่หย่อนยานก็คงจะกระชับขึ้น และก็คงมีสารเคมีแทรกซึมไปออกฤทธิ์จริง เพราะเกิดอาการเจ็บจี๊ดๆ ด้วย

มาสก์หน้ากากแบบดั้งเดิมที่ใช้ กันมีลักษณะเป็นวัสดุที่ดูดซับ เช่น ดิน หรือโคลนที่ทำความสะอาดแล้ว เมื่อนำโคลนมาพอกหน้า และน้ำระเหย ออกจากโคลน โคลนจะแห้งแข็งกลาย เป็นหน้ากากแข็ง เมื่อทิ้งไว้ ๑๕-๒๐ นาที แล้วจึงล้างออก เศษสกปรกและ ไขมันและชั้นขี้ไคลจะติดกับโคลนและหลุดลอกมาด้วย มาสก์ชนิดนี้หากจะทำก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน

ต่อมาได้มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นมาสก์ที่เป็นลักษณะเจล (gel masks) และมาสก์ที่ลอกออกได้ (peel-off masks) มาสก์เจลนั้นจะมีส่วนผสมของกาวยาง (gum tragacanth) เมื่อทาแล้ว เจลจะไม่แข็งตัว ทิ้งไว้ ๑๐-๑๕ นาที แล้วจึงล้างออก ส่วนมาสก์ที่ลอกออกได้นั้นทำด้วย polyvinyl alcohol หรือ vinyl acetate เมื่อทำหน้าแล้วรอจนแห้งจะแข็งตัวเป็นเยื่อใสคล้ายแผ่นพลาสติกในเวลา ๑๐-๑๕ นาที แล้วก็ลอกเยื่อนี้ออกได้ ทั้งมาสก์เจลและมาสก์ที่ลอกออก ได้นี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวปกติไปจนถึงผิวแห้ง

มาสก์บางอย่างที่ใช้กับผิวแห้ง นั้น แท้จริงอาจไม่ใช่มาสก์ แต่เป็นเพียงแค่ครีมให้ความชุ่มชื้นที่จะทำให้ ผิวหนังนุ่มเนียนและชุ่มชื้นขึ้นเท่านั้น ครับ
โดยทั่วไปแล้วการทำมาสก์หน้า นั้นก็ไม่เป็นอันตรายอะไรมากมาย แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งคงต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิดการระคายเคืองของผิวได้ง่าย จะใช้มาสก์อย่างไหนก็คงต้องอ่านวิธีใช้โดยละเอียด และต้องไม่ทามาสก์ใกล้ดวงตาเกินไปครับ