• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กะพริบตาตลอดเวลา หลังเกิดอุบัติเหตุ

กะพริบตาตลอดเวลา หลังเกิดอุบัติเหตุ


วารินทร์/นครราชสีมา : ผู้ถาม 
ลูกชายดิฉันอายุ ๓ ขวบ ด้วยความซนวันหนึ่งวิ่งเล่นไปชนเสาบ้าน ศีรษะปูด เลือดซึมออกมานิดหน่อย ทุกวันนี้แผลหายดีแล้ว แต่ทว่าลูกชายกลับกะพริบตาอยู่ตลอดเวลา เป็นมาได้ ๑ สัปดาห์แล้วค่ะ ดิฉันขอถามสาเหตุที่ลูกชายกะพริบตาบ่อยๆ

๑. เป็นเพราะศีรษะไปชนกับเสาหรือเปล่า (เพราะว่าแต่ก่อนลูกชายไม่เป็น)

๒. จำเป็นต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลหรือไม่ ถ้าปล่อยไว้จะหายเองไหม

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ
 

พญ.สกาวรัตน์ คุณาวิศรุต : ผู้ตอบ
ในคนปกติจะมีการกระพริบตาอยู่ตลอดเวลา โดยเฉลี่ย ๑๕-๒๐ ครั้งต่อนาทีในบางสภาวะ เช่น ขณะอ่านหนังสือหรือทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เนื่องจากตาจ้องภาพข้างหน้า ทำให้กระพริบตาน้อยลง การกระพริบตาจะเป็นมากขึ้นหากมีสิ่งกระตุ้น เช่น การมีแสงไฟจ้าๆ หรือมีวัตถุแปลกปลอมวิ่งเข้าหาตา เสียงดังมากๆ ล้วนเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดการกระพริบตาถี่ขึ้น แต่ก็จะเป็นชั่วคราว เราอาจจะไม่ได้สังเกตเห็น การลืมตานานๆ จะทำให้ผิวตาแห้ง กล่าวคือ ที่ผิวตาดำของเราจะมีน้ำตาเป็นชั้นบางๆ ฉาบอยู่ เพื่อให้ผิวตาดำเรียบและชุ่มฉ่ำตลอด หากลืมตานานๆ ผิวตาดำจะแห้ง ก่อให้เกิดอาการแสบตาและมองภาพไม่ชัดเจน การกระพริบตาจึงเป็นเหมือนช่วยเกลี่ยน้ำตาให้ฉาบผิวตาอยู่ตลอด ขอตอบคำถามคุณดังนี้

๑. ไม่น่าจะเป็นจากศีรษะชนเสา อาจเป็นการบังเอิญที่คุณสังเกตว่าเกิดหลังชนเสาก็เป็นได้

๒. ขอแนะนำว่าให้คุณลองสังเกตว่าเด็กกระพริบตามากในเวลาไหน เช่น หลังเล่นเกมกดนานๆ หลังจ้องดูโทรทัศน์นานๆ หรือหลังจากตากแดด โดนลมโกรก ที่อาจเป็นสาเหตุของการกระพริบตาบ่อยๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงหรือลดสภาวะดังกล่าว หากไม่มีสาเหตุแน่ชัดหรือรอประมาณ ๑-๒ สัปดาห์ยังไม่หาย ก็ควรได้รับการตรวจจากจักษุแพทย์ ในเด็กบางคนมีการอักเสบของเยื่อบุตาจากภูมิแพ้ การมีขนตาแยงตาดำ มีการอักเสบของผิวตาดำ หรือมีสายตาผิดปกติ ก็อาจทำให้เด็กมีอาการกระพริบตาถี่ๆ
อย่างไรก็ตาม ในเด็กวัยนี้บางคนอาจกระพริบตาเอาอย่างเพื่อน หรือบางคนก็อาจจะกระพริบเรียกร้องความสนใจ เช่น เด็กบางคนเริ่มมีน้อง ทุกคนหันไปเอาใจใส่น้องกันหมด เกิดอาการกระพริบตาขึ้นได้ ถ้ารู้สาเหตุและขจัดสาเหตุเสียเด็กก็จะหายกระพริบตาไปเอง