• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ประจำเดือนผิดปกติ

ประจำเดือนผิดปกติ


อรวรรณ/ลพบุรี : ผู้ถาม
ดิฉันอายุ ๓๖ ปี ไม่มีลูก  ไม่ได้กินยาคุม เพราะสามีทำหมัน มีปัญหาขอเรียนปรึกษาคุณหมอ ดังนี้ค่ะ

เมื่อ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๓ ดิฉันได้ไปขูดมดลูก เพราะประจำเดือนออกมาเป็นก้อนๆ มากและไม่หยุด ทำให้ปวดท้องอยู่หลายวัน ประจำเดือนมาประมาณ ๑๐ กว่าวัน ดิฉันก็เลยไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน หมอก็ให้น้ำเกลือและก็ขูดมดลูก ประจำเดือนก็มีน้อยลงคือประมาณ ๑-๒ วันก็หยุด หมอได้จ่ายยามาให้กิน ประจำเดือนหยุดไปประมาณ ๑ เดือน แล้วก็มาตามปกติ หมอที่โรงพยาบาลไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร ทำให้สงสัยว่า ไม่เป็นอะไรแล้วทำไมประจำเดือนจึงออกมาเป็นก้อนและมามาก

๒๗ ตุลาคม ๒๕๔๓ หมอนัดให้ไปตรวจภายในและตรวจมะเร็งปากมดลูก Papsmear ตรวจ P.V. และส่งผลตรวจมาที่บ้าน ผลตรวจก็ไม่พบว่าเป็นอะไร จนเมื่อเดือนมิถุนายน ๒๕๔๕ ก็เป็นประจำเดือนเหมือนที่เคยเป็นอีก เวลาปวดก็กินยาแก้ปวดพาราเซตามอล ก็ไม่หาย ช่วงหลังนี้ประจำเดือนมา ๒๐ วัน ก็จะปวดประมาณ ๒-๓ วัน ก็ต้องกินทุกครั้งที่ปวด ได้ยินมาว่ากินยาพาราเซตามอลมากๆ ตับจะพัง แต่ก็ต้องกิน มีบางครั้งปวดมากต้องกินพอนสะแตน (ponstan) จนเดี๋ยวนี้กินพอนสะแตนก็ไม่หายปวด กินมากๆ ก็กัดกระเพาะ เพราะดิฉันเป็นโรคกระเพาะด้วย ตอนนี้ไปหาหมอก็จะได้ยาฮอร์โมน primolut N มากิน ก็ไม่หาย  ยาฮอร์โมนนี้กินมากจะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ ดิฉันตรวจภายในบ่อยมาก เวลาที่ตรวจภายในกลับมาจะมีอาการแสบและระบมทุกครั้งเลย

๒๘ กรกฎาคม ๒๕๔๕ ต้องไปหาหมออีกเพราะประจำเดือนมามาก ต้องตรวจภายในอีก ถ้าไม่ตรวจพยาบาลก็บอกให้กลับบ้าน ก็ต้องตรวจเพราะอยากหาย และมีอย่างหนึ่งที่อยากรู้คือที่หมอตรวจให้นี้คือการใช้กล้องส่องตรวจหรือเปล่า คือเมื่อเอาเครื่องมือใส่ภายในแล้วก็มีจอคอมพิวเตอร์ พอตรวจเสร็จหมอก็บอกว่าผิวหน้าท้องไม่เรียบ แล้วก็จ่ายยาแก้ปวดประจำเดือนกับยาขับเลือดให้เลือดออกมาให้หมด แต่ดิฉันไม่กล้ากิน เพราะหมอที่ขูดมดลูกบอกว่าขับเลือดออกหมดไม่ได้ เพราะจะทำให้เสียชีวิตได้ ทำให้สับสนมาก

๒๐ กันยายน ๒๕๔๕ ไปตรวจภายใน หมอก็ให้ยาพอนสะแตนอย่างเดียว

๓๐ พฤษภาคม ๒๕๔๖ ไปตรวจภายใน หมอบอกว่าตรวจหามะเร็งอย่างเดียว ให้ไปหาหมอใกล้บ้าน

๑๗ มิถุนายน ๒๕๔๖ ประจำเดือนมาเป็นก้อนกะปริดกะปรอยถึง ๑๕ วัน ไม่ต้องขูดมดลูก เพราะไม่ได้ตกเลือด เหมือนเมื่อ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๓ แต่เอกซเรย์พบว่าเป็นมดลูกโต และได้ยา PROVERA TAB 10 MG. มากิน ประจำเดือนก็มาปกติอยู่ ๑ เดือน ก็กลับมาเป็นกะปริดกะปรอยอีก หมอก็ได้ให้ยามากินเพื่อให้มดลูกยุบมากิน แล้วหมอก็ไม่ได้นัดอะไรอีก ทำให้ดิฉันกลุ่มใจและสับสนมาก ขอความกรุณหมอช่วยตอบให้ด้วยนะคะ
 

นพ.พันธ์ศักดิ์  ศุกระฤกษ์ : ผู้ตอบ
จากประวัติเท่าที่เล่ามาอย่างละเอียดดังกล่าว โรคที่น่าเป็นมากที่สุดน่าจะเป็นโรคที่มีชื่อว่า Endometriosis คุณหมอจึงบอกว่า ผิวไม่เรียบ ซึ่งน่าจะหมายถึง ผิวมดลูกมากกว่า เพราะการตรวจดังกล่าวน่าจะเป็นการตรวจด้วยเครื่องอัลตราซาวนด์ดูอวัยวะภายใน โรคนี้อาจจะทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือนได้มากและมีประจำเดือนออกมากผิดปกติ การกินฮอร์โมนเพื่อปรับประจำเดือนเป็นการรักษาตามอาการ ซึ่งก็น่าจะได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้างตามที่ประสบอยู่ กรณีที่คุณไม่ได้จำเป็นต้องมีบุตรแล้ว เพราะสามีทำหมัน การรักษาโรคดังกล่าวอาจจะทำได้ โดยการฉีดยาคุมกำเนิด เดือนละเข็มติดต่อกันไป ๖ เดือน เพื่อทำให้เกิดการหยุดมีประจำเดือนไปชั่วคราว อาการปวดจากโรคก็จะดีขึ้น ลองไปปรึกษาสูติแพทย์อีกสักท่านดู อาจจะมีความเห็นเหมือนที่ให้ไว้ข้างต้นก็ได้