• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

หัวบุกลดน้ำหนักได้จริงหรือ

หัวบุกลดน้ำหนักได้จริงหรือ


ถาม : พงศ์ทัต/ กรุงเทพฯ
ผมได้อ่านในโฆษณาตามหน้าหนังสือพิมพ์ เรื่องการลดน้ำหนักโดยการกินใยอาหารเสริมพวกหัวบุก (glucomannan) ขอเรียนถามว่าสามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ เพียงใดครับ โดยเฉพาะที่โฆษณาว่ามันจะทำหน้าที่ดูดจับไขมัน ไม่ทราบว่าจะมีผลข้างเคียงกับสุขภาพหรือไม่เพียงใด
 

ตอบ : นพ. มานพ พิทักษ์ภากร
สารที่อยู่ในหัวบุกที่สำคัญ คือ glucomannan ถูกต้องแล้วครับ สารนี้เป็น polysaccharide ที่ร่างกายไม่มีน้ำย่อยมาย่อยสลายได้ จึงไม่ถูกย่อยและดูดซึม และขับถ่ายออกมาเป็นกากอาหาร ในระยะแรกนำสารประเภทนี้มาใช้เป็นยาถ่ายครับ สารประเภทเดียวกันกันที่นำมาใช้เป็นยาถ่าย เช่น psyllium นำมาใช้ในยา fybogel หรือ Metamucil นั่นเอง

ใยอาหารประเภทนี้ มีคุณสมบัติไม่ต่างกับผักที่เรากินหรอกครับ คือ ไม่ถูกย่อยและดูดซึงโดยตัวมันเอง จะอุ้มน้ำ และอาจดูดซับไขมันและสารอาหารอื่นๆ ทำให้ร่างกายย่อยสารเหล่านั้น และดูดซึมได้ยาก จึงนำมาใช้โฆษณาในการลดน้ำหนัก โดยลดไขมันได้ ซึ่งผลโดยทั่วไปไม่ต่างกับการกินผักและผลไม้มากๆหรอกครับ เพียงแต่เขาทำให้กินง่ายขึ้น แต่ถ้ากินไขมันหรือแป้งมากๆ สารชนิดนี้ก็จับไม่หมดครับ

ผลข้างเคียงต่อร่างกายมีน้อย เพราะดูดซึมไม่ได้ อาจจะมีบ้างที่ทำให้ผายลม เนื่องจากอาหารไม่สามารถย่อยและดูดซึม ทำให้แบคทีเรียย่อยกลายเป็นแก๊ส หรืออาจทำให้ถ่ายเหลวได้ด้วย