• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อัลตราซาวนด์

อัลตราซาวนด์

ผู้ถาม สายหยุด/ลำพูน
อยากทราบว่าการอัลตราซาวนด์จะมีอันตรายต่อเด็กในท้องหรือไม่

ดิฉันตั้งครรภ์ได้ ๓ เดือนแล้ว ได้ไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลในตัวจังหวัด คุณหมอที่ดิฉันฝากครรภ์ถามว่าจะอัลตราซาวนด์ดูเด็กไหม ดิฉันก็เลยถามว่า คุณหมอตรวจภายนอกแล้ว คิดว่าเด็กในท้องดิฉันปกติดีหรือเปล่า หมอบอกว่าปกติดี แต่ถ้าอยากรู้ว่าเป็นหญิงหรือชาย ก็ต้องทำการอัลตราซาวนด์ ดิฉันยังไม่ได้ให้กับคำตอบกับคุณหมอไป เพียงแต่บอกว่าจะกลับไปปรึกษากับที่บ้านก่อน คุณแม่ดิฉันบอกว่าไม่ให้อัลตราซาวนด์ เพราะกลัวเด็กจะโดนรังสีแล้วเป็นอันตราย

๑. ดิฉันขอรบกวนคุณหมอช่วยอธิบายค่ะ ว่าเป็นอันตรายหรือเปล่า

๒. ดิฉันแพ้ท้องอยากกินอาหารรสจัด เผ็ดๆด้วย ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่

รบกวนคุณหมอให้ความกระจ่างด้วยค่ะ
 

ผู้ตอบ นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

๑. อัลตราซาวนด์ คือ การตรวจโดยอาศัยคลื่นเสียงที่เมื่อส่งไปแล้วกระ-ทบกับวัตถุหรืออวัยวะต่างๆ รวมทั้งทารกในครรภ์ แล้วก็จะเกิดการสะท้อนเสียงกลับเข้าเครื่อง ซึ่งจะแปรผลออกมาเป็นภาพเหมือนเครื่องโซน่าร์ ของเรือดำน้ำ การตรวจดังกล่าวจะไม่มีอันตรายแต่อย่างใด เครื่องตรวจอัลตราซาวนด์มีใช้กันมานานมากกว่า ๒๕ ปีแล้ว ยังไม่ปรากฏว่าทำอันตรายแก่ทารกในครรภ์แต่อย่างใด เป็นเครื่องตรวจที่มีความปลอดภัยสูงและใช้กันแพร่หลายทั่วโลก แต่ในประเทศไทยข่าวลือและความเชื่อผิดๆ ยังมีอยู่มาก

๒. อาหารรสจัดไม่ได้มีผลหรืออันตรายต่อทารกในครรภ์ แต่จะทำให้มีกรดในกระเพาะอาหารมาก ทำให้อาหารย่อยยาก เกิดการท้องอืดท้องเฟ้อได้ รวมทั้งอาจทำให้ ปวดท้องด้วย ถ้าจะกินควรดื่มนมไปเคลือบกระเพาะอาหารไว้ก่อน