• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

หน้าอกไม่เท่ากัน

หน้าอกไม่เท่ากัน

ผู้ถาม นิตยา/ชัยภูมิ
ดิฉันเป็นฝีที่เต้านม และได้ไปกรีดฝีเอาหนองออก ตั้งแต่นั้นมาเต้านมทั้ง ๒ ข้าง ก็ไม่เท่ากัน จึงอยากทราบวิธีรักษา

ดิฉันมีปัญหาจะขอเรียนปรึกษาคุณหมอ ดังนี้ค่ะ
ดิฉันอายุ ๒๔ ปี สูง ๑๕๕ เซนติเมตร น้ำหนัก ๕๕ กิโลกรัม เมื่อตอนอายุ ๑๘ ปี ดิฉันเป็นฝีที่หน้าอกข้างซ้าย และได้ไปพบหมอ คุณหมอได้กรีดและบีบเอาหนองออก ตั้งแต่นั้นมาหน้าอกทั้ง ๒ ข้างก็ไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ ดิฉันจึงอยากทราบว่าจะมีวิธีใดบ้างที่ทำให้หน้าอกข้างซ้ายใหญ่ขึ้นมาเท่ากับข้างขวาได้บ้าง เช่น วิธีบริหาร หรือการนวดอย่างไร ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้นวดหน้าอกแล้วจะทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้น ไม่ทราบว่าจะได้ผลจริงหรือเปล่าคะ

ผู้ตอบ นพ.สุวชัย อินทรประเสริฐ
ตามที่คุณบอกน้ำหนักและส่วนสูงมาให้ทราบ ผมคำนวณดูแล้วรูปร่างของคุณก็ไม่ได้อ้วนหรือผอมไปกว่าปกติ ซึ่งก็คงจะไม่มีผลต่อความใหญ่หรือเล็กของหน้าอก โดยธรรมชาติแล้วหน้าอกทั้ง ๒ ข้างของผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่เท่ากัน แต่จะมีขนาดต่างกันไม่มากนัก ถ้าไม่สังเกตก็จะไม่รู้ สำหรับผู้หญิงที่ถนัดมือขวากล้ามเนื้อที่อยู่ใต้เต้านมจะใหญ่กว่าข้างซ้าย ซึ่งจะดันหน้าอกให้นูนขึ้นมากกว่าข้างซ้าย ทำให้หน้าอกข้างขวาใหญ่กว่า ข้างซ้ายเล็กน้อย สำหรับในรายของคุณคิดว่าคงจะเกิดจากการเป็นฝีอักเสบแล้วมีแผลเป็นรั้งบางส่วนของเต้านมและหัวนม จึงทำให้ขนาดของหน้าอกข้างซ้ายเล็กลงกว่าข้างขวา หัวนมอยู่คนละระดับและถ้าคุณถนัดมือขวาด้วยจะทำให้ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจนขึ้นอีก

การที่คุณจะพยายามทำให้หน้าอกข้างซ้ายใหญ่ขึ้นมาเท่ากับข้างขวานั้น คงค่อนข้างยากหน่อย เพราะเป็นมาหลายปีแล้ว การช่วยนวดเบาๆ คลึงรอบๆเต้านม คลึงไปมาครั้งละประมาณ ๕ นาที ในช่วงอาบน้ำเช้า-เย็นอาจจะช่วยได้บ้าง ถ้าคุณใส่เสื้อยกทรงและใส่เสื้อชั้นนอกแล้วดูไม่ต่างกันมากนักก็อย่าไปกังวลใจ แต่ถ้าขนาดต่างกันมากอย่างเห็นได้ชัดจากภายนอก ก็คงต้องใช้การเสริมที่เสื้อยกทรงช่วยบ้างก็คงจะดีขึ้นครับ สำหรับผลิตภัณฑ์ที่นวดหน้าอกนั้น เท่าที่ทราบจะทำให้หน้าอกที่หย่อนยานตึงขึ้น ตั้งขึ้นเท่านั้นเอง ทำให้บางคนหลงตัวเองคิดว่ามันใหญ่ขึ้น