• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เปลี่ยนกระดูกสะโพก

เปลี่ยนกระดูกสะโพก

ผู้ถาม สมพิศ/กรุงเทพฯ
อยากทราบว่า "คนไข้เปลี่ยนกระดูกสะโพก" เมื่อเปลี่ยนแล้วจะมีผลดีผลเสียมากน้อยเพียงไร 

ดิฉันขอความกรุณาคุณหมอช่วยแนะนำเรื่อง "คนไข้เปลี่ยนกระดูกสะโพก"
ตอนนี้ดิฉันอายุ ๖๗ ปี มี   หมอ ๒ ท่านจาก ๒ โรงพยาบาล แนะนำให้ดิฉันเปลี่ยนกระดูกสะโพกข้างซ้าย เนื่องจากกระดูกเดิมเสื่อมสภาพลึกมาก เดินเอียงไปข้างหนึ่ง และจะปวดมาก ต้องกินยาอยู่เสมอ แต่ยาที่หมอให้มากินนั้นก็ทำให้เกิดอาการระคายเคืองทางลำไส้ ยาบางตัวก็ทำให้ปวดท้อง บางตัวก็ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนหิวและแสบท้อง ถ้าดิฉันตัดสินใจจะเปลี่ยนกระดูก ไม่ทราบว่าจะมีผลดีมากน้อยเพียงไร สุดท้ายดิฉันอยากทราบว่า ยา Nidol กับ Xanidine มีอาการแพ้และผลข้างเคียงอย่างไร จึงอยากจะขอความกรุณาคุณ หมอช่วยให้คำแนะนำและอธิบายด้วยนะคะ

ผู้ตอบ นพ.สุรชัย ปัญญาพฤทธิ์พงษ์
คุณอายุ ๖๗ ปี เป็นโรคข้อกระดูกเสื่อม และแพทย์แนะนำให้ผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก เพราะปวดมาก เดินตัวเอียง และต้องกินยาอยู่เสมอ การผ่าตัดเปลี่ยนกระดูกสะโพก โดยการตัดเอาหัวกระดูกต้นขาออก และใส่หัวกระดูกเทียมเข้าไปแทน และในบางรายถ้าเบ้าข้อสะโพกสึกมาก ก็ต้องใส่เบ้าเทียมเข้าไป รองผิวเบ้าจริงด้วย หลังการผ่าตัด ผู้ป่วยจะเจ็บปวดน้อยลง พิสัยการเคลื่อนไหวของข้อได้องศามากขึ้น เดินได้ดีขึ้นและไม่ต้องกินยาแก้ปวดเป็นประจำ

อาการแทรกซ้อนจากการผ่าตัดอาจจะมีบ้าง ได้แก่ แผลอักเสบ  ติดเชื้อ ข้อสะโพกไม่มั่นคงหลุดเลื่อนง่าย หรือเมื่อใส่นานๆ หลายปีอาจมีการหลวมของข้อเทียมส่วนที่ติดกับกระดูก ทำให้เกิดอาการปวดขึ้นมาใหม่ ยา Nidol เป็นยาต้านการอักเสบและมีฤทธิ์แก้ปวดด้วย อาการแพ้และอาการข้างเคียง ได้แก่ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ง่วงนอน และเป็นผื่น ยา Xanidine เป็นยารักษาโรคกระเพาะ เข้าใจว่าแพทย์ต้องการให้กินเพื่อกันอาการแทรกซ้อนจากการกินยาต้านอักเสบ ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้ว ถ้าเกิดแผลในกระเพาะอาหาร แล้ว การให้กิน Xanidine ควบคู่ไปกับยาต้านอักเสบ ก็ไม่ได้เป็นประโยชน์ ต้องหยุดยาต้านอักเสบก่อนจึงจะได้ผล อาการแพ้และอาการข้างเคียงของยา Xanidine ที่พบบ่อย ได้แก่ ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ อึดอัดท้อง และผื่นคัน