• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เนื้องอกในตับ

เนื้องอกในตับ

ผู้ถาม กาญจนา/นครราชสีมา
คุณพ่อเป็นเนื้องอกในตับ คุณหมอแนะนำให้ไปรักษาที่โรงพยาบาล จึงอยากทราบว่าวิธีการรักษาจะต้องเป็นการผ่าตัดอย่างเดียวใช่ไหม

ดิฉันมีปัญหาจะขอเรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ คือว่าคุณพ่อของดิฉันไม่สบายจะปวดแต่ในช่วงท้อง ก็เลยไปตรวจที่โรงพยาบาลสุรินทร์รวมแพทย์ คุณหมอบอกว่าคุณพ่อเป็นเนื้องอกในตับประมาณ ๓ เซนติเมตร คุณหมอแนะนำให้ไปรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช หรือโรงพยาบาลรามาธิบดี ดิฉันจึงอยากจะขอทราบว่า

- วิธีการรักษาจะต้องเป็นการผ่าตัดอย่างเดียวใช่ไหม

- ระยะเวลารักษา

- ค่ารักษาประมาณเท่าไร

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ
 

ผู้ตอบ พญ.โฉมศรี โฆษิตชัยวัฒน์
เนื้องอกในตับมีหลายชนิด ทั้งชนิดที่เป็นเนื้องอกไม่ร้ายแรง และชนิดที่เป็นมะเร็ง ถ้าเป็นเนื้องอกธรรมดาที่ไม่เป็นมะเร็ง บางชนิดก็ไม่มีความจำเป็นต้องผ่าตัดออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าขนาดเพียง ๓ เซนติเมตร อย่างไรก็ตามเนื้องอกชนิดนี้ ผู้ป่วยมักไม่มีอาการ ส่วนมากเป็นการตรวจพบโดยบังเอิญ กรณีของคุณพ่อของคุณ เนื่องจากมีอาการปวดท้อง ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับเนื้องอกที่ตับนี้ หรือไม่เกี่ยวข้องก็ได้ สมมติว่าอาการของคุณพ่อของคุณเกิดจากเนื้องอกที่ตับ ก็สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นมะเร็ง การวินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ ต้องอาศัยข้อมูลหลายอย่าง เช่น ประวัติ การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ประวัติการรับเลือด ผลการตรวจร่างกายว่า มีตาหรือตัวเหลืองหรือไม่ มีร่องรอยของโรคตับแข็ง ตับโต คลำได้ก้อนหรือไม่ รวมทั้งอาศัยผลการตรวจเลือดบางอย่างและภาพถ่ายรังสีว่ามีลักษณะที่เข้ากันได้กับมะเร็ง สำหรับมะเร็งตับที่พบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย อาจเป็นมะเร็งของท่อน้ำดีในตับก็ได้ ซึ่งต้องการการตรวจอย่างอื่น เพื่อยืนยันการวินิจฉัย หากคุณพ่อของคุณมีผลการตรวจโดยรวมค่อนไปทางเป็นมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งของเนื้อตับเองที่เรียกมะเร็งตับปฐมภูมิ หรือมะเร็งท่อน้ำดีในตับ และมีขนาดเพียง ๓ เซนติเมตร การรักษาที่ดีที่สุด คือ การผ่าตัด

ผลการรักษาในกรณีก้อนมะเร็งเล็กขนาดนี้ได้ผลดีมาก ระยะเวลาในการอยู่โรงพยาบาลหากไม่มีภาวะแทรกซ้อนประมาณ ๗ วัน ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับว่า ข้อมูลที่คุณพ่อของคุณได้รับการตรวจมาจากต่างจังหวัดมีมากน้อยเพียงใด จำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมหรือไม่ จึงประมาณค่าใช้จ่ายได้ลำบาก อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายเพื่อการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐโดยทั่วไปก็ไม่สูงอยู่แล้ว เพื่อความแน่นอนคิดว่าควรให้คุณพ่อของคุณเข้ารับการตรวจรักษาเพิ่มเติมในโรงพยาบาลของรัฐที่มีขีดความสามารถในการดูแลผู้ป่วยลักษณะดังกล่าว ถ้าไม่สะดวกที่จะเดินทางเข้ารับการรักษาที่กรุงเทพฯ โรงพยาบาลศูนย์ที่โคราช หรือโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นก็มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ค่ะ