• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผิวคล้ำจากแดด

ผิวคล้ำจากแดด

ผู้ถาม รัชนี/กรุงเทพฯ
ดิฉันไปทำผิวให้ขาวมา แล้วเผลอไปโดนแดดจนผิวเป็นสีคล้ำ ไม่ทราบว่าจะมีอันตรายอะไรหรือเปล่าคะ
 
เมื่อตอนสงกรานต์ที่ผ่านมา ดิฉันไปเล่นสาดน้ำที่ต่างจังหวัด โดยตอนที่เล่นจะใส่เสื้อแขนสั้น กางเกงขาสั้น แต่ดิฉันไม่ได้ทาครีมกันแดดตอนเล่น เพราะกลัวแพ้ค่ะ พอวันรุ่งขึ้นจึงรู้ว่าผิวคล้ำมากบริเวณที่ไม่ได้มีเสื้อผ้าปกปิด ดิฉันจึงขอเรียนถามคุณหมอ ดังนี้

๑. ผิวคล้ำจากการโดนแดด กว่าจะจางลงเหมือนเดิมใช้เวลานานไหมคะ เพราะตอนนี้ผิวจะมีสีที่ตัดกัน คือ ขาวกับคล้ำ และควรดูแลตนเองอย่างไร

๒. จากการที่โดนแดดจนคล้ำ จะทำให้เป็นโรคทางผิวหนังได้หรือเปล่าคะ

๓. การไปทำสีผิวให้ขาวขึ้นจะช่วยได้หรือเปล่าคะ เพราะตอนก่อนไปเล่นสงกรานต์สัก ๒ สัปดาห์ ดิฉันได้ไปเปลี่ยนสีผิวให้ขาวขึ้นมา ไม่ทราบว่าการไปโดนแดดมามีผลต่อการทำสีผิวหรือเปล่าคะ

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ  


ผู้ตอบ พญ.สุภาณี  ศุกระฤกษ์

๑. ผิวคล้ำจากแสงแดดจะมี ๒ ระยะด้วยกัน คือ คล้ำภายใน ๒๔ ชั่วโมง จากแสงยูวีเอกระตุ้นตัวเซลล์สร้างสีให้ปล่อยเม็ดสีออกมา ส่วนที่คล้ำเพิ่มขึ้น ๑-๒ สัปดาห์ เกิดจากยูวีเอกระตุ้นตัวเซลล์สร้างสีให้สร้างเม็ดสีเพิ่ม ผิวคล้ำดังกล่าวถ้าไม่ได้ตากแดดเพิ่มหรือต่อเนื่องสามารถที่จะจางเองภายในไม่กี่สัปดาห์และกลับมาสู่ผิวสีเดิม

๒. สามารถเกิดโรคผิวหนังได้ค่ะ ในระยะสั้น คือ โดนแดดเผาไหม้เกรียม เป็นผื่นบวมจนถึงตุ่มพองเหมือนน้ำร้อนลวกได้ ส่วนระยะยาวจะมีการสะสมของการถูกทำลายที่เซลล์ผิวหนังทำให้แก่ก่อนวัย ตั้งแต่จุดกระดำกระด่าง กระเนื้อ รอยเหี่ยวย่น จนถึงการเกิดมะเร็งที่ผิวหนังได้

๓. การทำให้ผิวขาวก่อนไปถูกแดดจ้าๆ เป็นอันตรายอย่างยิ่ง ไม่ควรทำเด็ดขาด เป็นการเพิ่มการทำลายผิวจากแสงแดดมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเวลา ๑๐.๐๐-๑๕.๐๐ น. ซึ่งมีแสงยูวีเข้มข้น เพราะเซลล์ ผิวชั้นนอกที่เป็นเกราะป้องกันตัวที่ธรรมชาติให้มาถูกทำลายไป มีแต่เซลล์อ่อนๆ ปกติจะถูกแนะนำให้ทายากันแดดด้วยซ้ำ เมื่อไปฟอกสีผิวมา