• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ผู้ถาม เกียรติศักดิ์/เชียงใหม่
ผมมีอาการเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณช่วงไหล่ขวา และที่ราวนมขวา ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร และมีวิธีที่จะรักษาหรือไม่

ผมอายุ ๔๘ ปี รับราชการทหาร ผมชอบออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน โดยการวิ่ง การฝึกโยคะ และโดยวิธีการอื่นๆ มีอยู่หลายครั้งเมื่อหลายสิบปีก่อน มักมีอาการเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณช่วงไหล่ ขวาลงมาเล็กน้อย และที่บริเวณราวนมขวาเช่นกัน เจ็บคล้ายกับว่านอนตกหมอน เวลาจะเอี้ยวตัวต้องเหลียวไปทั้งตัว แต่ไม่ได้กินยาแก้ปวดจะปล่อยให้หายเองมากกว่า และมักจะเป็นบ่อยๆ

เมื่อ ๒ ปีที่แล้วผมได้ออกกำลังกายโดยการโหนบาร์ ทั้งบาร์เดี่ยวและบาร์คู่ ใหม่ๆ ก็จะเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณไหล่ ต้นคอ แล้วก็จะหายไปเอง ผมเล่นบาร์อย่างนี้มาตลอด จนกระทั่งเมื่อ ๒๒ มกราคม ๒๕๔๒ รู้สึกเจ็บอีก แต่เจ็บไม่เหมือนครั้งก่อน คือ เจ็บราวนมขวา ไหล่ขวา หลังตรงข้ามกับราวนมยาวลงมาถึงข้อศอก เจ็บมากขนาดยกมือพนมไหว้พระแทบจะไม่ไหว เพราะแขนจะปวดมากและอ่อนแรงจนต้องเอามือลง ปวดซึมอยู่ตลอดเวลา ลองใช้มือกดจะเจ็บข้างในคล้ายกับมีของแข็งทิ่ม เวลาเงยหน้าขึ้น และ ก้มคอก็จะเจ็บด้านใน ไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอให้ยาแก้ปวดข้อและกล้ามเนื้ออักเสบ ยาแก้ปวดเมื่อยคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งผมเห็นแล้วว่าเราก็ไม่ได้ปวดข้อ ไม่ได้ปวดเมื่อย และกล้ามเนื้อ ก็ผ่อนคลาย ไม่ตึง เพราะผมฝึกโยคะทุกวัน จึงใช้แต่ยาที่ใช้ทาภายนอกเท่านั้น โดยไม่กินยาแก้ปวดเหล่านั้นเลย ปกติผมเป็นคนไม่กินเนื้อสัตว์ จะกินเจ เน้นพวกผัก ผลไม้ ถั่ว งา ข้าวกล้อง กินมาแล้วเกือบ ๒๐ ปี ร่างกายแข็งแรง ไม่มีอาการปวดเมื่อย

ขอเรียนถามปัญหาคุณหมอดังนี้ครับ

๑. อยากทราบว่าอาการที่เจ็บนั้นเป็นอะไร จะใช่กระดูกงอก หรือเนื้องอกหรือเปล่า หรือกล้ามเนื้ออักเสบ ถ้ากล้ามเนื้ออักเสบทำไมเจ็บนาน จะใช้วิธีการรักษาอย่างไร จึงจะได้ผลดี และถ้าโหนบาร์จะเป็นอันตรายหรือไม่ (ช่วงเจ็บหยุดพัก) ตอนนี้อาการทุเลาลง แต่มีอาการเจ็บยอกด้านใน

๒. อยากทราบวิธีการรักษากายภาพบำบัด เพื่อรักษาอาการที่เป็นอยู่

๓. ทำไมจึงมักเกิดอาการเจ็บกล้ามเนื้อคล้ายนอนตกหมอน เป็นเฉพาะหลังด้านขวาเท่านั้นแล้ว ถ้าจะไปเอกซเรย์จะทราบผลไหม

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะครับ


ผู้ตอบ อาจารย์นวลอนงค์ ชัยปิยะพร
๑. อาการที่คุณเล่ามา ตรงกับอาการของกล้ามเนื้อบริเวณคอชั้นในและสะบักซีกขวาอักเสบ ไม่ใช่อาการของกระดูกงอกหรือเนื้องอกแต่อย่างใด ที่คุณมีอาการเจ็บกล้ามเนื้อนานไม่หายสักทีนั้นเป็นเพราะไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี จึงเกิดอาการซ้ำอีก

๒. การรักษาทางกายภาพบำบัดมี ดังนี้

๒.๑ การนวดกดจุด ที่จุดเจ็บหรือจุดต้นเหตุ ให้ใช้นิ้วกดลึกๆคลำหาจุดที่เจ็บมากที่สุด อาจพบว่าจุดนั้นแข็งเกร็งหรือมีลักษณะเหมือนของแข็งแหลมและเจ็บมากกว่า จุดอื่น ให้กดที่จุดหรือตำแหน่งนั้นลึกๆเท่าที่จะทนความเจ็บได้ กดคลึงไปมาให้ความลึกสม่ำเสมอนานประมาณ ๒-๕ นาที พักสักครู่ ทำซ้ำ ถ้าความเจ็บลดลง การทำซ้ำให้พยายามกดให้ลึกลงไปอีก ทำเช่นนี้อีก ๒-๓ ครั้ง จะรู้สึกอาการเจ็บกล้ามเนื้อเบาลง (รายละเอียดการกดจุดและตำแหน่งจุดเจ็บหาอ่านได้จากหนังสือ กดจุด หยุดปวด เขียนโดย อาจารย์สุรศักดิ์ ศรีสุข และคณะ ของสำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน

 ๒.๒ หลังจากกดคลึงจุดเจ็บแล้ว ให้ยืดกล้ามเนื้อที่มีปัญหาการยืดกล้ามเนื้อให้ค่อยๆทำช้าๆ ทำให้ถึงจุดที่กล้ามเนื้อตึงเต็มที่ ค้างสักครู่ จึงผ่อนคลาย ทำซ้ำบ่อยๆจึงจะได้ผล

 ๒.๓ การประคบร้อนหรือเย็น สามารถทำได้ทั้งก่อนและหลังการนวดกดจุดหรือยืดกล้ามเนื้อ

๓. การที่คุณมีอาการเจ็บกล้ามเนื้อเฉพาะด้านขวา เป็นเพราะใช้มือขวาทำงานมากกว่า และเมื่อมีอาการก็ไม่ได้รักษาอย่างถูกวิธี พอไปใช้งานซ้ำอีก อาการก็จะกำเริบ พอพักอาการก็จะทุเลา วนเวียนอยู่เช่นนี้ การเอกซเรย์จะไม่พบความผิดปกติของกล้ามเนื้อแต่อย่างใด