• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การจัดฟันมีประโยชน์อย่างไร

การจัดฟันมีประโยชน์อย่างไร

ผู้ถาม ริสา/กรุงเทพฯ
ถ้าไม่เน้นเรื่องความสวยงาม การจัดฟันให้เรียงชิดติดกันอย่างเป็นระเบียบจะมีประโยชน์อย่างไร

ดิฉันจะขอเรียนถามปัญหาเกี่ยวกับฟันล่างห่างค่ะ ฟันล่าง (ด้านหน้า) ของดิฉันห่างมาก (ฟันล่างมีเพียง ๑๔ ซี่ ฟันบนมี ๑๖ ซี่) ตอนเด็กๆ ดิฉันได้ถอนฟันล่างออกเพราะฟันผุ พอฟันจัดตัวใหม่ก็เลยกลายเป็นว่าฟันหน้าห่าง แต่ก็ยังตั้งตรงดีไม่มีปัญหาอะไร ดิฉันเองก็ไม่ได้สนใจเรื่องความสวยงามอยู่แล้ว เลยไม่ได้สนใจ จนตอนนี้อายุ ๓๒ ปีแล้วค่ะ แต่ที่ตอนนี้เกิดสนใจเรื่องฟันห่างขึ้นมา เพราะเพื่อน(อายุเท่ากัน) ไปจัดฟัน แล้วก็สังเกตเห็นว่า คนที่อยู่ในวัยไล่เลี่ยกับเราก็ไปใส่เหล็กดัดฟันกันหลายคน คือถ้าเป็นเมื่อก่อน ก็จะเห็นแต่เด็กๆเท่านั้นที่ไปจัดฟัน ดิฉันเลยสงสัยหลายๆอย่างค่ะ  เช่น

๑. ถ้าไม่เอาเรื่องความสวยงาม การจัดฟันให้เรียงชิดติดกันอย่างเป็นระเบียบจะมีประโยชน์อย่างไร นอกจากจะช่วยกั้นไม่ให้น้ำลายไหล และมีความจำเป็นหรือเปล่าคะ

๒. ดิฉันได้ยินอาจารย์ท่านหนึ่งพูดว่า การจัดฟันจะทำให้ฟันคลอนง่าย เพราะฟันถูกดึงรั้งมากผิดปกติ จริงไหมคะ ดิฉันสงสัยว่า ระหว่างฟันคลอนที่จะเกิดขึ้นเพราะฟันห่าง กับฟันคลอนที่เกิดจากการจัดฟัน อันไหนจะแย่กว่ากัน ถ้าฟันห่างแล้วทำให้ฟันคลอนก่อนวัย (คือ ดิฉันคิดเอาเองว่า ฟันห่างน่าจะคลอนง่ายกว่าฟันที่อยู่ติดกัน) จริงไหม การจัดฟันจะช่วยยืดระยะเวลาการคลอนออกไปได้บ้างหรือเปล่า ถ้าช่วยได้จริงบางทีดิฉันอาจเปลี่ยนใจ ยอมเสียเงินไปจัดฟันบ้างก็ได้ค่ะ

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ


ผู้ตอบ ทพ.ไพฑูรย์  สุริยะวงศ์ไพศาล

๑. ประโยชน์ที่จะได้รับจากการจัดฟันให้ชิดเป็นระเบียบ คือ

  • ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่ายกว่า
  • ฟันที่ชิดกันจะช่วยประคอง ซึ่งกันและกัน ทำให้รับแรงกัดแทะได้ดีกว่าฟันที่อยู่ห่างกัน จึงยากในการโยกคลอน
  • ทำให้ออกเสียงพูดได้ชัดเจน โดยเฉพาะเสียง ส, ซ, ช, S, X, H, V เป็นต้น
  • มีความสวยงามกว่า

๒. การจัดฟัน หากกระทำโดยไม่รีบร้อน และทำถูกต้องตามหลักวิชาการ ย่อมไม่ก่อให้เกิดปัญหาฟันโยกคลอน จริงอยู่ในขณะที่กำลังเคลื่อนฟันด้วยลวดจัดฟัน ฟันจะโยกบ้าง แต่เมื่อเสร็จสิ้นการจัดฟันแล้ว ฟันจะกลับแน่นเหมือนเดิมได้

ส่วนฟันที่ห่างแล้วเกิดโยกคลอน มักมีสาเหตุมาจากโรคเหงือก หรือการรับแรงกัดแทะไม่เหมาะสม ถ้าเป็นไม่มากก็รักษาได้ อย่างไรก็ตามถ้าฟันห่างกันเพียง ๑ มิลลิเมตร และมีช่องห่างเพียง ๑-๒ ช่อง ก็อาจแก้ไขด้วยการเสริมด้านข้างของฟันด้วยวัสดุพวกเรซิ่น หรือเซรามิก จะประหยัดกว่า และผลลัพธ์ก็ไม่เลว เพราะจะจัดฟันก็อาจไม่คุ้ม