• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อวัยวะเพศไม่แข็งตัว

อวัยวะเพศไม่แข็งตัว

ผู้ถาม มนัส/กรุงเทพฯ
การอ่อนตัวของอวัยวะเพศมีสาเหตุมาจากอะไร จะเป็นสาเหตุของอาการต่อมลูกหมากอักเสบ หรือว่ากามตายด้านหรือไม่

ผมอายุ ๔๒ ปี ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ มีเรื่องจะขอเรียนปรึกษาคุณหมอครับ เมื่อประมาณ ๒-๓ เดือนที่ผ่านมา รู้สึกว่าอวัยวะเพศของผมจะอ่อนตัวลงและหลั่งเร็วมาก ไม่ค่อยจะแข็งตัวเท่าที่ควร ทำให้ผมรู้สึกหงุดหงิดมากครับ ผมขอเรียนถามคุณหมอเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

๑. การอ่อนตัวของอวัยวะเพศ มีสาเหตุมาจากอะไรครับ

๒. หลังจากร่วมเพศแล้วจะ  มีอาการปวดแสบปวดร้อน หรือแม้แต่ขณะนี้ก็มีอาการปวดแสบที่อวัยวะเพศตลอดเวลา ไปหาหมอที่คลินิก หมอให้ยามากินก็ไม่หาย

๓. อย่างนี้จะเป็นอาการของต่อมลูกหมากอักเสบ หรือเป็นอาการของมะเร็งต่อมลูกหมากหรือเปล่าครับ

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยครับ


ผู้ตอบ นพ.พันธ์ศักดิ์  ศุกระฤกษ์

๑. เป็นการเสื่อมตามวัยเพราะ เมื่อถึงวัยร่างกายก็เปลี่ยนแปลงในวัยเกิน ๔๐ ปีขึ้นไป ระดับของฮอร์โมนเพศชายจะลดลงทำให้อารมณ์เพศลดลง ขณะเดียวกันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศก็เกิดการแข็งตัวของผนังหลอดเลือด ทำให้ไม่ยืดหยุ่นและมีไขมันไปเกาะที่ผนังของหลอดเลือดเพิ่มขึ้น ผลที่เกิดขึ้น ก็คือ เลือดจะไปคั่งที่อวัยวะเพศได้น้อยลง เมื่อเกิดอารมณ์เพศแล้วเลือดไม่ไปคั่ง อวัยวะเพศจึงเกิดการอ่อนตัวที่เรียกกันตามภาษาชาวบ้านว่า มะเขือเผา นั่นเอง

๒. แสดงว่าผิวหนังที่ห่อหุ้มอวัยวะเพศอยู่เริ่มบางลง เมื่อเกิดการเสียดสีในขณะที่มีเพศสัมพันธ์และมีน้ำหล่อลื่นไม่พอเพียงจึงอาจเกิดการถลอกได้ง่าย ทำให้เกิดการปวดแสบปวดร้อน ต้องเว้นระยะเวลาสักช่วงหนึ่งจะหายได้ ควรป้องกันโดยการใช้เจลหล่อลื่นในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไป

๓. ไม่ใช่ครับ