• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ไขมันสกัด เสริมความงามได้จริงหรือ

ไขมันสกัด เสริมความงามได้จริงหรือ

ผู้ถาม บุษกร/กรุงเทพฯ
มีการอ้างว่า ไขมันที่สกัดได้จากสัตว์บางชนิดนั้น นำมาฉีดเสริมความงามได้จริงเท็จแค่ไหน

ดิฉันมีปัญหาเรื่องการเสริมความงามมาเรียนถามคุณหมอ เนื่องจากมีสถานเสริมความงามต่างๆอ้างว่า มีการนำไขมันสกัดจากสัตว์บางชนิดมาฉีดให้ลูกค้าบริเวณใบหน้าหลายแห่ง โดยบอกสรรพคุณว่า ทำให้จมูกโด่ง แก้มอิ่มเอิบ และทำเพียงครั้งเดียวจะมีผลตลอดชีวิต สนนราคาค่าใช้จ่ายประมาณ ๑๐,๐๐๐ กว่าบาท ดิฉันจึงอยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับไขมันที่กล่าวอ้างข้างต้น ว่ามีผลเป็นจริงอย่างที่สถานเสริมความงามกล่าวอ้างหรือไม่ และจะมีโทษหรือผลข้างเคียงหรือไม่
ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ


ผู้ตอบ พญ.สุภาณี  ศุกระฤกษ์

หมอเข้าใจว่าโปรตีนที่จะฉีดเข้าใต้ผิวหนังเป็นโปรตีนจากวัวมากกว่า ที่เรียกกันว่า คอลลาเจน ใช้สำหรับฉีดบริเวณร่องลึกของรอยย่น เช่น หว่างคิ้ว ร่องแก้ม เป็นการเสริมให้ผิวเรียบชั่วคราว ซึ่งต้องคอยฉีดใหม่หลัง ๖ เดือน

ข้อเสีย คือ อาจเกิดการแพ้ได้เพราะปฏิกิริยาต่อต้าน ทำให้เป็นก้อนบวมแดง แทนที่จะสวยเกิดซวยแทน เนื่องจากเป็นโปรตีนจากสัตว์ ซึ่งต่างจากโปรตีนคน ไม่นับเชื้อโรคที่อาจจะติดมาจากสัตว์ด้วย และที่สำคัญราคาแพง ความเป็นจริงแล้วการดูแลผิวพรรณนั้นควรดูแลจากภายในด้วย เช่น กินอาหารให้ครบ ๕ หมู่ โดยเฉพาะผักผลไม้จะบำรุงผิวพรรณให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ผิวพรรณดี มีน้ำมีนวล ได้ค่ะ