• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวดท้องและปวดหัว ขณะมีประจำเดือน

ปวดท้องและปวดหัว ขณะมีประจำเดือน


ผู้ถาม นิรมล/กรุงเทพฯ

ปวดท้องในขณะที่มีประจำเดือนมีวิธีการป้องกัน หรือมีวิธีการรักษาไหม

ดิฉันอายุ ๒๙ ปี น้ำหนัก ๔๑ กิโลกรัม สูง ๑๕๕ เซนติเมตร มีปัญหาเกี่ยวกับการปวดท้องในขณะที่มีประจำเดือน ยิ่งในระยะหลังๆมานี้จะปวดมาก และมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย บางครั้งปวดศีรษะมากจนหน้าซีดเหมือนจะเป็นลม แล้วก็อาเจียนออกมาด้วย จึงอยากจะขอเรียนถามคุณหมอว่า

๑. อาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นดังกล่าวเป็นอันตรายไหม และเกิดจากอะไร

๒. มีวิธีการป้องกัน หรือมีวิธีการรักษาไหม 

๓. ถ้าอายุมากขึ้น อาการปวดเช่นนี้จะหายไหม

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ


ผู้ตอบ นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

อาการปวดท้องและปวดศีรษะในขณะที่มีประจำเดือนดังกล่าว  น่าจะเกิดจากการที่ระดับฮอร์โมนเพศไม่สมดุลในระหว่างที่มีรอบเดือน ส่วนอาการอาเจียนดังกล่าวก็เป็นผลมาจากการที่ลำไส้บีบรัดตัวรุนแรงในระหว่างมีรอบเดือนเช่นกัน โดยปกติแล้วในเวลาที่มีเลือดประจำเดือนนั้น เยื่อบุโพรงมดลูกจะลอกตัวออกมาทำให้มีการหลั่งสารที่เรียกว่า "พรอสตาแกลนดิน" ออกมา ผลของสารนี้ทำให้กล้ามเนื้อเรียบของมดลูกและลำไส้บีบตัว จึงมีอาการปวดท้องน้อยและอาเจียน

๑. อาการปวดศีรษะดังกล่าวนั้น สามารถบรรเทาได้โดยการกินยาแก้ปวดจำพวกแอสไพริน  ซึ่งนอกจากจะลดอาการปวดศีรษะแล้ว ยังไปออกฤทธิ์ต่อต้านสารพรอสตา-แกลนดินดังกล่าว ทำให้อาการปวดท้องลดลงด้วย แต่ถ้ากินแอสไพรินไม่ได้ เพราะเป็นโรคกระเพาะอาหาร ก็สามารถกินยาแก้ปวดจำพวกพาราเซตามอลได้แทน

๒. การกินวิตามินบีรวม หรืออาหารจำพวกธัญพืชที่มีวิตามินบีสูงเป็นประจำอาจทำให้ดีขึ้น แต่ถ้าหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำจนสุขภาพดี อาการปวดดังกล่าวจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

๓. สำหรับตอนที่อายุมากขึ้นนั้นอาจจะดีขึ้น แต่คงจะไม่หายไป