• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

รอยแผลเป็นหลุมที่เกิดจากสิว

รอยแผลเป็นหลุมที่เกิดจากสิว


ผู้ถาม จันทิมา/สุรินทร์
การรักษารอยแผลเป็นหลุมที่เกิดจากสิว สามารถรักษาให้หายได้หรือเปล่า

ดิฉันมีปัญหาอยากจะขอเรียนถามคุณหมอ ดังนี้ค่ะ
คือว่าดิฉันเป็นสิวที่เกิดจากการใช้ครีมบำรุงผิวชนิดหนึ่ง พอใช้ได้สักประมาณ ๑ สัปดาห์ ก็รู้สึกว่ามีสิวขึ้นที่ข้างแก้ม แล้วก็ลามมาจนถึงโหนกแก้ม ซึ่งเมื่อก่อนนั้นดิฉันไม่เคยมีสิวเลย (คือถ้ามีก็จะก่อนการมีประจำเดือนแล้วก็ยุบไปเอง) แต่ตอนนี้สิวจะเห่อขึ้นมามาก ก็ได้ไปหาหมอโรคผิวหนังที่รักษาสิวฝ้าก็ไม่หายสักที จนตอนนี้หน้ามีแต่รอยสิวเต็มหน้าไปหมดเลยค่ะ ดิฉันกลุ้มใจมาก เพราะไม่ใช่แต่เป็นรอยแผลเท่านั้น แต่ยังเป็นหลุมลึกเต็มไปหมด (ไม่ยอมหายสักที) ทำให้ดิฉันรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจเท่าไร ดิฉันจึงอยากจะขอเรียนถามคุณหมอว่า

๑. มีวิธีการรักษารอยแผลเป็น และหลุมให้หายได้หรือเปล่าคะ

๒. จะไปรับการรักษาได้ที่ไหนบ้างคะ

๓. ราคาค่าใช้จ่ายในการรักษาประมาณเท่าไร

อยากขอความกรุณาคุณหมอ ช่วยบอกรายละเอียดให้ด้วยนะคะ


ผู้ตอบ พญ.สุภาณี ศุกระฤกษ์

สิวเป็นเรื่องของต่อมไขมัน  ถ้ามีการอุดตันและอักเสบจะทำให้เกิดรอยแผลลึกได้ สิวที่เกิดหลังหรือเลยวัยรุ่นไปแล้วมักจะเป็นสิวที่เกิดจากเวชสำอาง เช่น โฟมล้างหน้า ครีมบำรุงผิว ครีมรองพื้น เพราะฉะนั้นควรงดใช้เวชสำอางที่ทำให้เกิดสิว สำหรับคำถามของคุณขอตอบเป็นข้อๆ ดังนี้ค่ะ

๑. วิธีการรักษารอยแผลเป็นขึ้นอยู่กับบริเวณว่าเป็นมากน้อยแค่ไหน และรอยแผลเป็นหลุมลึกมากน้อยเพียงใด ถ้าไม่ลึกมากให้ใช้ยาทากลุ่มของวิตามินเอ หรือกรดอ่อนๆบางชนิดคงเพียงพอ ถ้าลึกและบริเวณกว้างอาจต้องฝน ให้เรียบโดยใช้เครื่องมือกรอหรือเลเซอร์กรอ ซึ่งมีผลข้างเคียงทั้ง ๒ วิธี ทางที่ดีควรจะปรึกษาแพทย์ผิวหนังจะดีกว่า

๒. ควรปรึกษาแผนกผิวหนังของโรงเรียนแพทย์และโรงพยาบาลศูนย์ของรัฐบาลทุกแห่งที่ใกล้บ้าน

๓. ส่วนค่าใช้จ่าย ถ้ารักษาโดยการใช้ยาคงไม่สูง แต่ถ้ามีการศัลยกรรมมาเกี่ยวข้อง ราคาจะสูงและควรทำกับแพทย์ผิวหนังที่มีประสบการณ์จะปลอดภัยกว่า เพราะถ้าไม่อย่างนั้นก็เสี่ยงกับการเสียเงินแล้วยังเสียโฉมอีกต่างหาก ซึ่งปัจจุบันนี้พบได้บ่อยขึ้นเรื่อยๆ