• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ก้อนเนื้อที่ตา

ตาของดิฉันจะแดงและมีเม็ดสีเนื้อขึ้นมาใกล้บริเวณตาดำค่ะ แต่ก็ไม่มีอาการระคายเคืองอะไร จึงอยากทราบว่าเม็ดสีเนื้อนั้นคืออะไรคะ และจะมีอันตรายหรือไม่
ผู้ถาม ขวัญยืน/นครปฐม
ผู้ตอบ น.พ.สุรพงษ์ ดวงรัตน์

ถาม
ดิฉันมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับตาค่ะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาปีกว่าแล้ว คือดิฉันได้ตัดฟืน แล้วเศษไม้กระเด็นเข้าตา เจ็บจนน้ำตาไหล และดิฉันก็ได้รีบล้างหน้าแล้วไปหาหมอที่อนามัยทันที คุณหมอเขาก็ตรวจตาและให้ยาหยอดตามาหยอดตาจนหายเจ็บ แต่ปัญหาก็คือว่าตาของดิฉันจะแดง และมีเม็ดสีเนื้อขึ้นมาใกล้บริเวณตาดำค่ะ แต่ก็ไม่มีอาการระคายเคืองอะไรนะคะ จึงอยากทราบว่าเม็ดสีเนื้อนั้นคืออะไรคะ และจะมีอันตรายหรือไม่
ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

ตอบ
การได้รับอุบัติเหตุที่ตา มีผลตามมาได้หลายอย่าง ตั้งแต่น้อยไปหามาก คือแค่ระคายเคือง ตาแดงเล็กๆน้อยๆ จนกระทั่งถึงขั้นบอดมองไม่เห็นได้ จากการที่คุณได้เล่ามานั้น โดนเศษไม้กระเด็นเข้าตา อุบัติเหตุชนิดนี้ถือว่ามีอันตรายระดับกลาง หมายถึงว่าถ้าโดนบริเวณเปลือกตาบนหรือล่าง แค่เป็นแผลหรือถลอก บวม พอเจ็บแสบๆ โดนบริเวณเยื่อตาขาว ทำให้ฉีกขาดมีเลือดออกใต้เยื่อตาขาว ตาแดง มีจ้ำเลือดเห็นชัดบริเวณที่โดนเศษไม้กระเด็นเข้า หรือทิ่มทะลุไม่ว่าจะเป็นแบบโฉบเฉี่ยวทิ่มตรงๆเข้าลูกตา ทำให้ลูกตาแตกทะลุ อันตรายขั้นรุนแรง ถ้าโดนบริเวณกระจกตาดำยิ่งถือว่าเป็นตำแหน่งอันตรายสูงสุด ทำให้เป็นแผลถลอก แผลลึก และแตกทะลุได้ ทำให้สายตาพิการหรือบอดได้ในที่สุด

อาการโดนเศษไม้กระเด็นเข้าตา กรณีของคุณคงจะไม่รุนแรงมาก เพียงสะกิดสะเกา ทำให้เกิดแผลที่กระจกตาดำบริเวณขอบตาดำเกิดเป็นแผลตื้นๆ ต่อมาเยื่อตาจะมีปฏิกิริยาต่อแผลบริเวณนั้น นำเส้นเลือดไปหล่อเลี้ยงเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจจะเป็นกระบวนการที่จะทำให้แผลบริเวณนั้นดีขึ้น เกิดเป็นก้อนเนื้อเล็กๆมีเส้นเลือดวิ่งทอดเข้าไปบริเวณขอบตาดำ ทำให้แลดูเหมือนเป็นต้อเนื้อ เราอาจเรียกว่า “ต้อเนื้อจำแลง”

อีกประการคุณอาจจะเป็นต้อลมอยู่ก่อนแล้วก็ได้ บังเอิญมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับตาข้างนั้น ทำให้สังเกตเห็นมีก้อนขอบตาดำพอดี หรืออาจเป็นต้อเนื้อจริงๆเลยก็ได้ เผอิญคุณไม่ได้แจ้งมาในจดหมายว่าเป็นสีเนื้ออยู่ตำแหน่งไหน ถ้าอยู่บริเวณแนวขนานตามตำแหน่งหน้าปัดนาฬิกา ๙ โมง หรือ ๓ โมง น่าจะเป็นต้อเนื้อ หรือต้อลมได้มากที่สุด ถ้าตำแหน่งอื่น อาจจะเป็นสิ่งแปลกปลอมตกค้าง หรือฝังคาอยู่ก็ได้ แล้วต่อมามีเนื้อเยื้อตาขาวยื่นเข้าไปปกคลุมไว้ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาปกป้องคุ้มครองของร่างกายอันหนึ่ง

พูดถึงอันตรายคิดว่าคงไม่มีมากนัก เพราะคุณไม่มีอาการระคายเคืองอะไรแล้ว คงอยู่ในภาวะสงบหรือมิฉะนั้นก็อาจมีอาการระคายเคืองเป็นครั้งคราว ถ้าโดนกระตุ้นหรือกระทบกับฝุ่น ลม แดด ซ้ำซาก จึงควรไปพบจักษุแพทย์ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงคุณตรวจดูให้แน่อีกที เพื่อความสบายใจ ผมเองก็ตอบแบบคาดการเอาเท่าที่เล่ามานั้นเอง อาจผิดก็ได้ แต่ถ้าเห็นและตรวจด้วยตัวเองจะบอกให้ทราบแน่นอนลงไปเลย คิดว่าคงไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร อีกทั้งไม่มีอันตรายอื่นใดน่าวิตก