• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โรคภูมิแพ้

ดิฉันมีปัญหาคือเป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อก่อนจะมีอาการเป็นผื่น เห่อ บวม ตามลำตัว ซึ่งทายาคาลาไมด์ก็หาย จะเป็นทุกฤดู ปัจจุบันนี้นานๆจึงจะเป็น เพราะดิฉันน้ำเหลืองไม่ดีหรือเปล่า (มีคนบอกว่าน้ำเหลืองของดิฉันไม่ดี) ไม่ทราบจะรักษาหายขาดไหม
ผู้ถาม อรอุมา/ตาก
ผู้ตอบ น.พ.สมยศ จารุวิจิตรรัตนา

ถาม
สวัสดีค่ะ ปัจจุบันดิฉันอายุ ๒๔ ปี อาชีพรับราชการครู มีปัญหาคือเป็นโรคภูมิแพ้ ในตอนเรียนหนังสือนั้นจะมีอาการเป็นผื่น เห่อ บวม ตามลำตัว ซึ่งทายาคาลาไมด์ก็หาย จะเป็นทุกฤดู ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีอาการแล้ว นานๆจึงจะเป็น แต่จะเป็นตุ่มมีลักษณะเป็นตุ่มนูนหนามาจากผิวหนัง ซึ่งบางตุ่มก็เกิดขึ้นเอง บางตุ่มก็เกิดจากยุงกัด จะเกิดขึ้นบริเวณแขน มือ และคอ ถ้าร้อนก็จะมีอาการคันมาก บางครั้งเกาจนเลือดไหลก็มี เป็นมา ๓-๔ ปีแล้ว ครั้งแรกไปหาหมอ คุณหมอก็ให้ยามาทาและยากินก็ยุบหายไป พอมาช่วงระยะหลังอาการไม่ดีขึ้นจึงเปลี่ยนหมอ คุณหมอคนใหม่บอกว่าเป็นเพราะแพ้โลหะทุกชนิด และคุณหมอก็ได้ฉีดยาเข้าใต้ตุ่มบริเวณคอ ๒-๔ จุด ตุ่มก็ยุบหายไป

แต่พอหลังจากนั้นอีก ๑ ปี ก็เป็นอีกและเป็นแบบเดิมบริเวณเดิมด้วย เป็นตุ่มสีน้ำตาลเห็นชัดเจนจนดิฉันต้องใส่เสื้อปิดคออีกตลอดเวลา ก็เลยไปหาหมอให้ฉีดยาใต้ตุ่มบริเวณก็ยุบไป แต่ก็เป็นรอยเหมือนแผลเป็น คุณหมอก็ให้ยาแก้อักเสบมากินแล้วตุ่มแผลก็ยุบหายไป ดิฉันจึงอยากจะเรียนถามว่า
๑. ดิฉันเป็นโรคอะไร มีโอกาสหายบ้างไหม
๒. ยาที่หมอฉีดเข้าไปคือยาอะไร มีผลข้างเคียงหรือไม่
๓. เป็นเพราะดิฉันน้ำเหลืองไม่ดีหรือเปล่า (มีคนบอกว่าน้ำเหลืองของดิฉันไม่ดี) และถ้าดิฉันกินยาถ่ายน้ำเหลือง ไม่ทราบว่าเป็นอันตรายหรือไม่

ตอบ
จากอาการที่เล่ามานี้ ผมเชื่อว่าคุณอรอุมาคงจะเป็นลมพิษในช่วงแรก ซึ่งอาจจะเกิดจากการแพ้อะไรก็ได้ บางครั้งก็หาสาเหตุไม่พบ แต่ก็หายไปเองได้ ในระยะหลังจะเป็นโรคตุ่มคัน (prurigo) ซึ่งอาจจะเริ่มจากถูกยุงกัด หรือแพ้สารบางงอย่าง บางคนก็เกิดโดยไม่พบสาเหตุ โรคนี้จะรักษายาก แต่ถ้าผู้ป่วยไม่เกาเลยก็จะหายได้ ยาที่แพทย์ฉีดให้คงจะเป็นยากลุ่มสตีรอยด์ ถ้าฉีดไม่มากหรือถี่เกินไปก็ไม่มีอันตรายอะไร ในวิชาการแพทย์แผนปัจจุบันไม่มีเรื่องของโรคที่เกิดจากน้ำเหลืองไม่ดี และไม่มีวิธีการถ่ายน้ำเหลืองโดยการกินยา