• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

มีปัญหาหลังผ่าตัด

มีปัญหาหลังผ่าตัด

ผู้ถาม วรรณ/น่าน
หลังจากผ่าตัด มีอาการปวดและชาตามร่างกาย ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร 

ดิฉันอายุ ๔๒ ปี รับราชการครู ดิฉันมีอาการปวดหนึบๆ ที่บริเวณน่องซ้าย ต่อมามีอาการชาที่ส้นเท้าและชาไปทั่วเท้า เคยไปหาหมอ ได้รับยาพร้อมกับฉีดยาด้วย ก็ยังไม่ทุเลา และมีอาการปวดลามขึ้นตามท้องจนถึงบริเวณก้นกบและมีอาการชาร่วมด้วย เวลาปวดจะมีอาการร้อนที่ผิวหนังร่วมด้วย (อาการนั้นมีลักษณะเหมือนเรานั่งทับเท้านานๆ เวลาจับดูจะรู้สึกเจ็บที่ผิวหนัง) ดิฉันเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล และกลับมาพักที่บ้าน อาการก็ยังไม่ดีขึ้น

ในระหว่างนี้มีอาการเบื่ออาหาร ร่วมด้วย มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และกลับเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง คุณหมอให้ไปเอกซเรย์แผ่นแม่เหล็ก ดูที่กระดูกต้นคอพบว่ามีปัญหา มันไปกดทับไขสันหลัง ตอนนี้ได้รับการผ่าตัดแล้ว ต่อมามีอาการชาตลอดขาและที่เท้า ที่ใบหน้าซีกซ้าย จึงไปพบหมอและได้ยามากิน คือ

- Gabapentin cap-400 (Neurontin) กินเช้า-เย็น หลังอาหาร

- Pentoxifylline tap-400 (Trental) กินเช้า-เย็น หลังอาหาร

- Mecobalamin tap-500 (Methycobal) กินหลังอาหาร ๓ มื้อ

- Tramadol (Tramal) กินเวลาปวด ๑ เม็ด ทุก ๖ ชั่วโมง

ดิฉันมีข้อสงสัย คือ

๑. หลังจากที่ผ่าตัดได้ ๑๐ วัน  มีอาการปวดที่ปลายนิ้วมือซ้าย หลังจากนั้น ๓-๔ วัน มีอาการชาที่มือและเมื่อยที่แขนตั้งแต่ต้นแขนลงมา ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ก่อนผ่าตัดทำไมไม่ชา

๒. ตอนนี้มีอาการชาที่เท้าและ ปวดเหมือนตอนที่ยังไม่ได้ผ่าตัด ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ

๓. ทำไมถึงเบื่ออาหารและเหนื่อยง่าย การกินยาทำให้เป็นแบบนี้ใช่ไหม และสัปดาห์แรกที่กินยาอาการก็ทุเลาดี พอสัปดาห์ที่ ๒ ทำไมไม่มีผลอะไรเลย อาการกลับเหมือนเดิม

๔. ดิฉันควรทำอย่างไรดี ตอนนี้ขาซ้ายมีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด ดิฉันกลัวจะพิการ

คุณหมอช่วยแนะนำการรักษาให้ด้วยจะเป็นพระคุณอย่างสูงค่ะ ผู้ตอบ นพ.สุรชัย ปัญญาพฤทธิ์พงษ์

๑. อาการชาที่มือและเมื่อยที่แขน และอาการปวดที่ปลายนิ้วมือซ้าย ถ้าเกิดขึ้นใหม่หลังผ่าตัด อาจเกิดจากการบวมของเส้นประสาทไขสันหลังส่วนที่ได้รับการผ่าตัด ซึ่งเมื่ออาการบวมยุบลงแล้ว อาการจะค่อยๆดีขึ้น

๒. อาการชาและปวดที่เท้า อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีการกดทับของเส้นประสาทไขสันหลังส่วนเอว ซึ่งยังไม่ได้รับการผ่าตัด หรือเกิดจากการกดทับเส้นประสาทไขสันหลังส่วนคอที่ได้รับการผ่าตัดแล้ว ซึ่งอาการดีขึ้นแต่ยังไม่หายขาดทันที ต้องรอการฟื้นตัวของเส้นประสาท

๓. การกินยาดังกล่าว อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการเบื่ออาหารและรู้สึกเหนื่อยง่าย แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น โรคทางกายอื่นๆที่ยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัย หรือความเครียดที่เกิดจากการเจ็บป่วยทางกาย รวมทั้งสาเหตุอื่นๆ ด้วย

๔. โดยรวมแล้วจากประวัติที่คุณเขียนมา ทำให้ไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างมั่นใจนัก เช่น เรื่องการชาที่ใบหน้าซีกซ้าย ส่วนมากไม่น่าเกิดจากการกดทับที่ไขสันหลังบริเวณคอ อาจเกิดจากพยาธิสภาพในบริเวณสมองมากกว่า อาการกดทับเส้นประสาทไขสันหลังบริเวณคอ น่าจะมีอาการปวดร้าวที่ไหล่ลงไปตามแขน อาจมีอาการชา และแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

วิธีที่จะตอบคำถามทั้งหมดได้อย่างมั่นใจ ควรได้รับการตรวจร่างกายทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อโดยละเอียด เพราะจะช่วยให้วินิจฉัยโรคได้แน่นอนและให้คำแนะนำได้ถูกต้อง