• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปวด ตึง ขัดยอก

ผมมีอาการปวดตึงและขัดยอก ตั้งแต่กระเบนเหน็บ รวมไปถึง​ด้าน​หลัง​ต้น​ขา และ​ส่วน​บน​ของ​น่อง หมอ​วินิจ​ฉัย​อาการ​บอกว่า ก​ระดูก​สัน​หลัง​เคลื่อน จึง​อยาก​ทราบ​ว่าควร​จะ​ปฏิบัติ​ตัว​อย่าง​ไร
ผู้​ถาม จัน​ทร์/​จันท​บุรี
ผู้ตอบ น.​พ.​ธวัช ประ​สาทฤท​ธา

ถาม ขณะ​นี้ผม​อายุ ๖๕ ปี น้ำ​หนัก ๖๔ กิโล​กรัม สูง ๑๖๐ เซน​ติ​เมตร ผม​ได้​ไปตรวจ​สุข​ภาพ​เมื่อ​ต้น​ปี ผล​ปรากฏว่า​เป็น​ปก​ติ แต่​มีความทุกข์​เกี่ยว​กับ​อาการ​ปวด ตึง และ​ขัดยอก ตั้ง​แต่กระ​เบน​เหน็บ รวม​ไปถึง​ด้าน​หลัง​ต้น​ขา และ​ส่วน​บน​ของ​น่องได้​ ไปหาหมอ​ที่​โรง​พยา​บาล หมอ​วินิจ-​ฉัย​อาการ​ว่า ก​ระดูก​สัน​หลังเคลื่อน ให้​ยา​มา​กิน​ประ​มาณ ๖ เดือน​ก็​ยัง​ไม่​หาย จึง​ตัด​สิน​ใจ​เปลี่ยน​หมอ

ห​มอ​คน​ที่ ๒ บอกว่า​ไม่​เป็น​ อะไร สาเหตุ​ของ​การ​ป่วย​เนื่อง​จากร่าง​กาย​เสื่อม​สภาพ และ​ผม​ได้บอก​กับ​หมอ​ว่า ผม​ชอบ​ขี่​จักร​ยาน ซึ่ง​ระยะ​แรก​เมื่อ​มี​อาการ หลัง​จาก​พัก​ผ่อน​แล้ว​อาการ​เจ็บ​ปวดก็​จะ​หาย แต่​ใน​ระยะ​หลัง​เลิก​ขี่​จักร​ยาน​และ​พัก​ผ่อน​แล้ว​อาการ​ปวด ตึง และ​ขัดยอก​ก็​ยัง​ไม่​หาย แล้วห​มอ​ก็​ให้​ ยา​กิน ยา​ทา และ​ให้นอน​พัก​มากๆ ปรากฏว่า​ดี​ขึ้น​แต่​ไม่​หาย​เป็น​ปก​ติ คือ​อาการ​ป่วย​มี​อยู่​ตลอด​เวลา​ไม่ มากก็​น้อย หากออก​กำลัง​กาย​หรือ​ทำ​งาน​ที่​ต้อง ​ใช้​กำลัง​ไม่​มาก​นัก อาการ​ป่วย​จะ​เพิ่ม​ความรุนแรง​ยิ่ง​ขึ้น แม้​เวลา​อ้า​ปาก นั่ง ยืน และ​การ​เคลื่อน​ไหว​ส่วน​ต่างๆของ​ร่างกาย ​ก็​จะ​ส่ง​ผลต่อ​ส่วน ​ที่ปวดตึง และ​ขัดยอก ดังกล่าว กิน​ยา ทา​ยา และ​ปฏิบัติ​ตาม​คำ​แนะ​นำ​ของ​หมอ​มาประ​มาณ ๑ ปี​แล้ว อาการ​ป่วย​ก็​ยัง​เหมือน​เดิม ถึง​วัน​นี้​อาการ​ป่วย​ก็​ยัง​ไม่​หาย ขอ​ความ​กรุณา​ช่วยตอบ​ด้วย​นะ​ครับ

ตอบ อาการ​สำคัญ​คือ ปวด​ตึง​ตั้ง​แต่กระ​เบน​เหน็บ​ถึง​ด้าน​หลัง​ต้น​ขา​ และ​น่อง วิธี​การ​วินิจ​ฉัย​โรค​ที่​สำคัญ ภาพถ่าย​รังสี​ของกระ​ดูก​สัน​หลัง ​ส่วน​เอว​และ​กระ​เบน​เหน็บ​เพื่อ​ดู​การ​เสื่อม​ของก​ระดูก​สัน​หลัง และ​หมอนก​ระดูก การ​ที่หมอ​คน​แรก​ให้​การวินิจ​ฉัย​ว่า ก​ระดูก​สัน​หลัง​เคลื่อน น่า​จะ​เชื่อ​ถือ​ได้ ถ้าก​ระดูก​สัน​หลัง​เคลื่อน​จริง และ​ยัง​มี​อาการ​ปวด​ ตลอด แนะ​นำ​ให้​รัก​ษา​โดย​การ​ ผ่า​ตัด​เพื่อ​ดาม​โลหะ​ให้ก​ระดูก​สันหลัง ​เข้าที่​เดิม ก่อน​ผ่า​ตัด​ต้อง​ตรวจ​เช็กร่าง​กาย​โดย​ละ​เอียด ระหว่าง​นี้​ให้​บริหาร​กล้าม​เนื้อ​ท้อง​และ​กล้าม​เนื้อ​หลัง​ไปก่อน เพื่อ​ให้กล้าม​เนื้อ​แข็งแรง