• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เลือดกำเดา

การที่เลือดกำเดาไหลบ่อยๆ เป็นเพราะ พันธุกรรมหรือเปล่า และจะมีการรักษา อย่างไรให้หายขาดได้บ้าง
ผู้ถาม สุทธิพงษ์/ฉะเชิงเทรา
ผู้ตอบ พ.ญ.รัชนี โอเจริญ 

ถาม ผมขอเรียนถามปัญหาเกี่ยวกับลูกชายวัย ๔ ขวบ ซึ่งมีปัญหาเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ โดยเป็นๆหายๆ มาตลอด
เมื่อตอนที่เริ่มเข้าฤดูร้อน อาการเลือดกำเดาไหลเริ่มถี่ขึ้น สอบถามจากลูกว่าใช้มือขยี้จมูกหรือเปล่า ลูกก็บอกว่าเปล่า
เคยพาลูกไปพบหมอ หมอบอกว่าเป็นเพราะหลอดเลือดฝอยแตก อาจเป็นเพราะโดนกระทบกระเทือนเวลาที่ลูกเล่นซุกซน สุขภาพของลูกแข็งแรงสมบูรณ์ดี ฉีดวัคซีนต่างๆ ตามกำหนดทุกครั้ง ลูกเลือดกรุ๊ปบี พ่อกรุ๊ปบี แม่กรุ๊ปโอ

จะเป็นด้วยพันธุกรรมหรือไม่ เพราะตัวผมเองผู้เป็นพ่อมีหลอดเลือดฝอยในจมูกเปราะมาก กระทบแรงๆ แล้วมักมีเลือดกำเดา ทางคุณปู่ก็มีอาการเช่นที่ว่านี้ โดยเฉพาะปี พ.ศ. ๒๕๒๙ คุณปู่มีเลือดออกมากถึง ขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล รักษาทั้งยาแผนปัจจุบันและยาแผนโบราณ ร่วม ๒ เดือน อาการดังกล่าวจึงหายได้ ส่วนทางคุณแม่มีหลานชายซึ่ง เป็นลูกพี่ชายคนโต ตอนนี้เด็กอายุ ๑๑ ขวบ มีอาการเลือดกำเดาไหลเหมือนลูกชายของผมช่วงอายุเดียว กัน ปัจจุบันหลานชายคนนี้หายจากอาการดังกล่าวแล้ว ผมอยากทราบว่าอาการเลือดกำเดาไหลของลูกชายเป็นโรคอะไรกันแน่ มีโอกาสจะหายได้เองแบบหลานชายหรือไม่ สุดท้ายขอคำแนะนำจากคุณหมอเพื่อหาวิธีรักษาอาการเลือดกำเดาไหลดังกล่าว จักขอบพระคุณยิ่ง

ตอบ จากรายละเอียดที่คุณพ่อเล่ามานี้ พอสรุปได้ว่า ปัญหาเรื่องเลือดกำเดาไหลบ่อยๆของลูกชายอายุ ๔ ขวบนี้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่คุณพ่อจะต้องวิตกกังวลมาก เพราะลูกไม่ได้ มีปัญหาเรื่องเลือดออกง่ายบริเวณอื่นหรืออวัยวะอื่นๆด้วย เช่น เมื่อ มีการฉีดวัคซีน ตรงบริเวณที่ฉีด วัคซีน ก็มิได้มีอาการเลือดออกผิดปกติแต่อย่างใด แสดงว่าเลือดกำเดาไหลนี้ไม่ได้เป็นอาการของโรคเลือดออกง่ายต่างๆ เช่น โรคเลือดออกง่ายเนื่องจากการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น โรคฮีโมฟิเลีย ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมและจะมีอาการแสดงในเพศชายหรือเด็กชาย เด็กที่เป็นโรคฮีโมฟิเลียจะมีปัญหาเรื่องเลือดออกง่ายและเมื่อมีเลือดออกบริเวณใดแล้วจะหยุดยาก เช่น เด็กหกล้ม จะมีเลือดออกบริเวณแถวหัวเข่า จนหัวเข่าบวมโต เจ็บปวดมาก เป็นต้น หมู่เลือดทั้ง ๓ คน คุณพ่อ เป็นกรุ๊ปบี คุณแม่เป็นกรุ๊ปโอ และลูกชายเป็นกรุ๊ปบีนั้น ก็นับได้ว่า ตรงไปตรงมาไม่มีอะไรผิดปกติ สำหรับห้องนอนซึ่งติดตั้งเครื่อง ปรับอากาศนั้น อาจทำให้อากาศในห้องแห้งกว่าจุดอื่นๆได้ และยิ่งถ้ามีการติดม่านหรือปูพรมห้อง จะพบว่ามีโอกาสที่จะสะสมฝุ่นละอองต่างๆ ไว้สูง ทำให้มีการระคายเคืองของเยื่อบุจมูก ทำให้เยื่อบุจมูกบวมแดงและหลอดเลือดฝอยแตกได้ง่าย และเมื่อเด็กรำคาญก็จะมีการขยี้จมูกหรือเอามือเข้าไปแคะในจมูก โดยเด็กเองก็ไม่ได้ตั้งใจหรือไม่รู้ตัว เด็กอายุ ๔ ขวบ ยังเล็กเกินไปที่จะ สอบถามเรื่องการขยี้หรือแคะจมูก คุณพ่อลองดูแลห้องนอนอย่าให้ฝุ่นละอองสะสมมาก และในช่วงเวลากลางวันซึ่งไม่ได้เปิดเครื่องปรับ อากาศ ควรเปิดหน้าต่างให้อากาศ บริสุทธิ์จากภายนอกเข้ามาบ้าง และตำแหน่งที่ลูกนอนอย่าให้ลมจากเครื่องปรับอากาศมาโดนแถวบริเวณ ใบหน้าและจมูกโดยตรง อาจจะ ช่วยให้เรื่องเลือดกำเดาไหลบ่อยๆหมดไป