• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ติ่งเนื้องอก

ติ่งเนื้องอก คุณตาเป็นติ่งเนื้องอกที่ปลายสะโพกข้างขวา โตขนาดหัวไม้ขีดไฟ ยาวพอปลายนิ้วจับได้ เป็นเนื้อนิ่มๆ ไม่รู้สึกเจ็บ อยากทราบว่าถ้าปล่อยไว้เฉยๆ จะเป็นอันตรายหรือไม่
ผู้ถาม บุญสิน/สุราษฎร์ธานี
ผู้ตอบ น.พ.กริช โพธิสุวรรณ 

ถาม ผมมีความสงสัย จึงขอเรียนถามคุณหมอ ต่อไปนี้
คุณตาของผมอายุ ๘๔ ปี น้ำหนัก ๕๒ กิโลกรัม เป็นติ่งเนื้องอกที่ปลายสะโพกข้างขวา โตขนาดหัวไม้ขีดไฟ ยาวพอปลายนิ้วจับได้ คลำถูกประมาณ ๖ เดือนแล้ว เป็นเนื้อนิ่มๆ ไม่รู้สึกเจ็บ มันคงจะโตขึ้น ถ้าปล่อยไว้เฉยๆ จะให้โทษหรือไม่ หรือจะต้องตัดออก ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะครับ 

ตอบ ก้อนเนื้อที่งอกขึ้นมาในร่างกายแบ่งเป็น ๒ ชนิด คือ ก้อนเนื้องอกธรรมดากับก้อนเนื้องอกชนิดร้าย (มะเร็ง) ถ้าเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา ก็จะโตขึ้นอย่างช้าๆ ไม่มีการลุกลาม ไปยังส่วนอื่นของร่างกายก็จะไม่มีอันตราย ถ้าเป็นก้อนมะเร็งจะมีการขยายตัวค่อนข้างเร็ว และสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆของร่างกายได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ สำหรับก้อนที่สะโพกของคุณตาที่คุณถามมานั้น เมื่อพิจารณาจากข้อมูลที่คุณให้มา ผมคิดว่า น่าจะเป็นก้อนเนื้องอกชนิดธรรมดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ ผิวหนังอาจมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ ซึ่งจะไม่มีอันตราย แต่ก้อนเนื้อเล็กๆก็อาจจะเป็นมะเร็งได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ ถ้าคุณมีเวลาหรือถ้าคุณตาของคุณจะต้องไปหาแพทย์ด้วยเรื่องอะไรก็ตาม ก็ควรจะให้แพทย์ตรวจที่ก้อนนี้ด้วย ซึ่งถ้าเห็นก้อนแล้วแพทย์จะบอกได้ว่าก้อนนั้นเป็นอะไร มีอันตรายหรือไม่ ถึงแม้ว่าถ้าเป็นมะเร็งก้อนขนาดปลายหัวไม้ขีดก็สามารถที่จะผ่าตัดให้หายได้